Khởi kiện có lấy lại được mảnh đất cho mượn không?

Khởi kiện có lấy lại được mảnh đất cho mượn không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Năm 2008, bố tôi có cho một người mượn một mảnh đất để cất nhà ở. Giờ thì mảnh đất đó bố tôi đã chuyển nhượng lại cho tôi. Vậy cho btôi hỏi, tôi có thể lấy lại mảnh đất đó ngay bây giờ được không? Và khi lấy được tôi có phải trả tiền di dời nhà của cho họ, hay khoản nào khác không?Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Việc bố  bạn cho người khác mượn đất không không làm phát sinh việc chuyển giao quyền sở hữu mảnh đất đó sang cho người mượn. Hiện nay quyền sử dụng đất đó đã được chuyển nhượng lại cho bạn, bạn chưa nói rõ là đã sang tên cho bạn hay chưa? Bạn cũng chưa nói rõ bố bạn cho mượn đất là thời hạn bao lâu? Có giấy tờ gì về việc cho mượn hay không?

Nếu bạn đã hoàn tất thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có quyền lấy lại tài sản từ người mượn đất.

Nếu mảnh đất này chưa có sổ đỏ, việc bố bạn chuyển nhượng cho bạn chỉ là lời nói giữa hai bên, thì bố bạn thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước để chứng minh quyền sở hữu của bố bạn, sau đó bố bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bạn.

Nay bên mượn đất có tranh chấp đất đai này hay không? Nếu có tranh chấp thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại tới Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để hòa giải tranh chấp đất đai. Nếu không hòa giải được thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyên nơi người mượn đất đang sinh sống để giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;”

Khi bạn lấy lại mảnh đất này thì bạn không có nghĩa vụ phải hỗ trợ bất kỳ khoản gì liên quan đến việc di dời chỗ ở tuy nhiên như bạn nói người này mượn đất để xây dựng nhà thì khi bạn lấy lại đất bạn có nghĩa vụ thanh toán giá trị phần tài sản trên đất cho người mượn đất.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment