Khởi kiện tội cưỡng dâm trẻ em?

Khởi kiện tội cưỡng dâm trẻ em?

Câu hỏi

Em tôi sinh năm 2002, anh hàng xóm cạnh nhà gọi nhờ em tôi sang nhà khiêng đồ sau đó đè em tôi ra giường định giở trò đồi bại nhưng do em tôi dọa là sẽ nói với bố mẹ nên hắn sợ đã thả em tôi ra và nói với em rằng không được cho bố mẹ biết rồi hắn sẽ cho em tôi tiền mua quần áo nhưng em tôi về nói với gia đình, định kiện nhưng không biết kiện tội gì?

1. Cơ sơ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Người hàng xóm đã giở trò đồi bại với em của bạn trong trường hợp này phải xác định rõ hành vi đến mức độ nào. Vì bị em bạn dọa sẽ nói với bố mẹ nên thả em bạn ra.

Đối chiếu với quy định của Bộ luật hình sự và tại thời điểm hiện tại bạn chưa nói rõ em bạn sinh ngày nào nên có thể thấy em bạn tầm 16 đến 17 tuổi, người đó có khả năng phạm tội sau nếu đủ các dấu hiệu cấu thành:

Điều 141. Tội hiếp dâm
1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
c) Nhiều người hiếp một người;
d) Phạm tội 02 lần trở lên;
đ) Đối với 02 người trở lên;
e) Có tính chất loạn luân;
g) Làm nạn nhân có thai;
h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
k) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

– Về chủ thể: Người trực tiếp thực hiện tội phạm có năng lực pháp luật dân sự đây đủ, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

– Về mặt khách quan: Xâm phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân

– Về mặt chủ quan: Có lỗi cố ý thực hiện hành vi phạm tội

– Về hành vi: dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

Tội hiếp dâm là tội phạm cấu thành hình thức nên chỉ cần có dấu hiệu về mặt hành vi là đã cấu thành tội phạm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy anh hàng xóm kia mặc dù chưa đạt được mục đích cuối cùng của hành vi nhưng có việc thực hiện hành vi, cụ thể hiểu theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 các hành vi:

+ Dùng vũ lực: Là dùng sức mạnh về thể chất như vật ngã, đè, giữ tay, chân, bịt miệng, bóp cổ, đấm đá, trói, giằng xé quần áo,… của nạn nhân nhằm làm mất hoặc hạn chế khả năng phòng vệ, tự vệ, chống trả của nạn nhân;

+ Đe dọa dùng vũ lực: Là dùng lời nói, cử chỉ, động tác nhưng chưa tác động vào người nạn nhân, nhưng làm cho nạn nhân hiểu rằng nếu kẻ tấn công không giao cấu được thì sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc. Ví dụ như dọa giết, đe dọa gây thương tích,…

+ Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân: Là những trường hợp như nạn nhân đi một mình trong đêm vắng, đi một mình trong rừng,..

+ Dùng thủ đoạn khác: Là những trường hợp người phạm tội đe dọa, khủng bố tinh thần, làm cho nạn nhân khiếp sợ, dùng thuốc mê, thuốc kích dục, say rượu hay các chất kích thích khác làm cho nạn nhân hạn chế hoặc mất khả năng chống cự;

+ Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân: Là việc thực hiện hành vi giao cấu nhưng không được sự đồng ý của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ.

Đối chiếu với ý hiểu trên mặc dù người hàng xóm chưa thực hiện hành vi giao cấu nhưng đã thực hiện các hành vi nhằm giao cấu. Nên gia đình bạn có thể làm đơn tố cáo gia cơ quan công an quận, huyện nơi có hành vi tội phạm được thực hiện. Ở đây không phải người hàng xóm này tự ý nửa chừng chấm dứt việc thực hiện tội phạm mà vì nguyên nhân khách quan là em bạn nói sẽ thưa với bố mẹ nên anh ta sợ mới dừng thực hiện là vì nguyên nhân ngoài ý muốn. Nên anh ta vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. Gia đình bạn cần gửi đơn tố cáo kèm theo chứng cứ xác minh sự việc ra cơ quan công an.

Give a Comment