Không bật đèn chiếu sáng bị phạt 800.000 đúng hay sai?

Không bật đèn chiếu sáng bị phạt 800.000 đúng hay sai?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Ngày 28/6 trên đường đi làm về lúc đó là 6h trời mùa hè nên vẫn còn sáng, tôi không bật đèn chiếu sáng ô tô. Đến đoạn đường gần về tới nhà nên tôi cũng không bật đèn chiếu sáng lúc đó là 6h30 tối, tôi bị CSGT tuýt còi và lập biên bản phạt 800.000 Vnd vì tội không bật đèn chiếu sáng. Vậy cho tôi hỏi, cảnh sát phạt tôi như vậy đúng hay sai? Thời gian bật đèn chiếu sáng là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải chấp hành các quy tắc giao thông, trong đó quy định các phương tiện lưu thông trên đường, thời gian từ 18 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau phải bật đủ đèn chiếu sáng.

Đối với xe ô tô: Theo Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không sử dụng đủ đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Như vậy, khi tham gia giao thông ban đêm, bạn không sử dụng đèn chiếu sáng thì sẽ bị xử phạt theo các quy định nêu trên. Trong trường hợp trên cảnh sát giao thông phạt bạn là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt còn quy định thêm điều khoản về việc sử dụng đèn xe khi tham gia giao thông.

Theo đó, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định rõ, từ 1/8 tới, người điều khiển các phương tiện giao thông như: xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô; mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; máy kéo, xe máy chuyên dùng bắt buộc phải sử dụng đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn và sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

Đối với chủ phương tiện tham gia giao thông không tuân thủ quy định sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 80.000 – 100.000 đồng. Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có mức xử phạt từ 600.000 – 800.000 đồng. Mức phạt vi phạm đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ có mức xử phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Trên đây là nội dung mà chung tôi đưa ra để giải đáp câu hỏi của bạn. Nội dung mà chúng tôi đưa ra căn cứ vào quy định của pháp luật và thông tin mà người hỏi cung cấp. Nội dung mang tính chất cho các cá nhân, tổ chức tham khảo. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp pháp luật.

Give a Comment