Không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe bị phạt 2.500.000 đồng có đúng không?

Không đội mũ bảo hiểm và không có giấy phép lái xe bị phạt 2.500.000 đồng có đúng không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cách đây vài ngày,Tôi và  Em trai tôi bi cảnh sát giao thông huyện dừng xe máy và phạt vi pham giao thông khi đang lái xe không có bằng lái ( em trai chở tôi) nhưng cả hai đều không có mũ bảo hiểm. Cảnh sát giao thông lập biên bản nhưng không ghi rõ số tiền mà chỉ nói là phạt 2.500.000 đồng? vậy cho hỏi, mức phạt trên có đúng hay không? mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Với lỗi không có bằng lái: Bởi bạn không nói rõ em bạn thuộc trường hợp không mang theo giấy phép lái xe hay không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển xe mô tô nên có thể có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất đối với hành vi không mang theo giấy phép lái xe: Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 21 Nghị định 171/2013 của Chính Phủ, quy định xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

”2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.”
Như vậy với hành vi này, em bạn có thể bị phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Trường hợp thứ hai, nếu em bạn không có giấy phép lái xe thì mức phạt sẽ căn cứ vào khoản 5 điều 21 Nghị định 171/2013.

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.”

Như vậy,với hành vi này, em bạn có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
Ngoài ra, hành vi này còn có thể bị tạm giữ xe 10 ngày.

Với lỗi không có mũ bảo hiểm, xử phạt theo quy định tại điểm i và điểm k khoản 3 điều 6 Nghị định 171/2013 NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ và đường sắt:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;”

Cả bạn và em bạn đều không đội mũ như vậy mức phạt ở đây sẽ là gấp đôi của mức từ 100.000 – 200.000 đồng.

Việc CSGT công an huyện lập biên bản xử lý vi phạm, tuy nhiên không ghi rõ số tiền mà chỉ nói miệng mức phạt là 2.500.000 đồng ở đây, chúng tôi thấy chưa hợp lý.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì biên bản xử lý vi phạm chỉ ghi lại các lỗi vi phạm còn mức tiền phạt cụ thể được ghi tại quyết định xử phạt. Vì vậy, ở đây, bạn không nộp phạt theo kiểu nói miệng của cảnh sát giao thông mà nộp phạt dựa trên lỗi vi phạm được ghi trong biên bản và mức tiền cụ thể được ghi trong quyết định xử phạt.

Trong trường hợp này, nếu có bất cứ vấn đề gì bạn có thể hỏi trực tiếp cảnh sát giao thông về quy định cụ thể, đồng thời nếu không được giải thích rõ có thể làm đơn khiếu nại gửi trưởng công an cùng cấp để được giải quyết cụ thể.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment