Không đủ khả năng tài chính cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử phạt không?

Không đủ khả năng tài chính cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử phạt không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi vấn đề sau: Chị và chồng chị kết hôn đã được 5 năm và đã có 1 cô con gái năm nay 4 tuổi. Chị và chồng đã ly hôn được 1 năm rồi. Sau khi ly hôn,  Chồng chị yêu cầu chị tôi mỗi tháng cấp dưỡng 3 triệu cho con gái chị. Nhưng hiện tại, chị tôi đã lấy người mới và mang thai, hiện tại chị chưa đi làm gì. Vì cũng khó khăn nên chị tôi không thể đáp ứng được số tiền mà chồng cũ đưa ra. Trước đó chồng cũ của chị đã ép chị phải đưa 5 triệu, rồi sau đó mỗi tháng bắt chị tôi phải đưa anh ta 3 triệu nói rằng cho con đi học. Đến nay chị tôi vẫn chưa được chồng cũ của chị cho gặp con. Vậy thưa chuyên mục: Có chế độ nào tạo điều kiện cho người mẹ cấp dưỡng cho con không ạ? Vậy nếu chị tôi không cấp dưỡng đủ số tiền hàng tháng mà chồng cũ yêu cầu và nếu anh ta kiện chị tôi thì chị tôi sẽ bị xử phạt thế nào ạ? Nếu chị tôi thỏa thuận lại số tiền cấp dưỡng mà anh ta không đồng ý thì chị tôi phải làm sao ? Chị tôi có yêu cầu được tòa án tạo điều kiện cho chị được không ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của chị bạn chúng tôi giải đáp như sau:
Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con sau khi ly hôn như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở”

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Đối với trường hợp của chị bạn, sau khi ly hôn chị bạn là người không trực tiếp nuôi con nếu con chị bạn chưa thành niên, hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì chị bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Về mức cấp dưỡng, Điều 116 Luật hôn nhân gia đình quy định:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.

Theo quy định trên, mức cấp dưỡng phải căn cứ vào khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Trong trường hợp của chị bạn, chị bạn đang mang thai và chưa đi làm, không có điều kiện để đáp ứng mức cấp dưỡng mà chồng trước của chị bạn đưa ra, thì hai bên có thể thỏa thuận thay đổi và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment