Không được chồng không bảo vệ danh dự vợ có quyền đơn phương ly hôn?

Không được chồng không bảo vệ danh dự vợ có quyền đơn phương ly hôn?

Câu hỏi

Tôi lấy chồng và sống chung với bố mẹ chồng, hàng ngày mẹ chồng luôn khó chịu với tôi, thậm chí thường xuyên chửi mắng tôi vô cớ. Tôi sinh ra mà không biết cha là ai, mẹ chồng thường nói tôi là con hoang nên không được dạy dỗ, … nhiều câu nói xúc phạm đến gia đình và mẹ tôi mặc dù tôi không làm gì sai .Ấy vậy chồng tôi chưa một lần can ngăn mẹ xúc phạm tôi, hay nói mặc kệ lời mẹ nói đi,.. Tôi cảm thấy không thể chung sống với người chồng không có chính kiến, không biết bảo vệ vợ. Tôi đã làm đơn và yêu cầu chồng ký nhưng anh không chịu. Giờ tôi phải làm sao để được ly hôn thưa Luật sư?

Luật sư trả lời

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Đồng thời, Điều 21 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 21. Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng.

Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

Căn cứ quy định trên, bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên và không cần chữ ký của chồng. Để tòa án giải quyết ly hôn bạn phải có căn cứ về việc chồng bạn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Cụ thể ở đây là nghĩa vụ bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau . Khi đã có những căn cứ xác định, bạn có thể gửi các hồ sơ, giấy tờ đến tòa án nhân dân quận/huyện nơi anh cư trú để được giải quyết vấn đề ly hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Give a Comment