Làm cách nào để ly hôn khi nhà chồng gây khó dễ không cung cấp giấy tờ?

Làm cách nào để ly hôn khi nhà chồng gây khó dễ không cung cấp giấy tờ?

Câu hỏi

Em chào Luật sư! Em chia tay chồng hơn 1 năm nhưng vẫn chưa làm giấy ly hôn trước khi rời khỏi nhà chồng thì mẹ chồng em có yêu cầu viết một tấm giấy bao gồm nhường quyền nuôi con và kết thúc mối quan hệ với chồng nhưng khi em đề cập đến giấy ly hôn thì bên chồng em bảo khỏi cần.

Em rời khỏi căn hộ chung cư giá rẻ bên nhà chồng hơn một năm mỗi lần gọi về hỏi làm giấy ly hôn thì mẹ chồng em lại bảo khỏi cần vì ba chồng em làm trưởng công an tỉnh nên em nghĩ cái đó trong tầm tay của ông ấy nên mẹ chồng em mới bảo khỏi cần. Nhưng vì có mâu thuẫn với nhà chồng nên em không thể về để lấy giấy tờ liên quan nên em không thể tự làm đơn ly hôn đơn phương được. Bây giờ e muốn kết hôn với người khác thì em phải làm sao đây ạ?

Mong Luật sư tư vấn giúp em, em cảm ơn Luật sư!

Luật sư trả lời

1. Cơ sở pháp lý:
– Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương):
Trường hợp này của chị bắt buộc phải ly hôn và có quyết định ly hôn của Toà án có thẩm quyền thì chị mới có thể đăng ký kết hôn lại được. Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 chị có quyền ly hôn đơn phương, ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do hai vợ chồng chị đã ly thân một năm, hôn nhân đã lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được nên có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn theo yêu cầu một bên mà không cần có sự đồng ý của chồng chị.

2.1. Hồ sơ ly hôn đơn phương:
– Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương (theo mẫu của Toà án)

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính

– Chứng minh thư hoặc thẻ CCCD của vợ và chồng (bản sao công chứng)

– Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng)

– Bản sao giấy khai sinh của con(nếu có)

– Các giấy tờ khác, các giấy tờ chứng minh tài sản chung như: Sổ đỏ, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký xe…

2.2. Trường hợp thiếu giấy tờ:
Đối với trường hợp này của chị là do mâu thuẫn với gia đình chồng nên chị không thể lấy những giấy tờ liên quan để chị viết đơn xin ly hôn, không có đủ những giấy tờ nêu trên thì chị sẽ làm như sau:

– Đối với giấy đăng ký kết hôn bản chính nếu chị không có thì chị lên UBND xã, phường nơi chị đăng ký kết hôn để xin trích lục hồ sơ hôn nhân >>> nộp cho Toà án và giải thích cho Toà án nguyên nhân không có bản chính giấy đăng kết hôn.

– Chứng minh thư hoặc Thẻ CCCD và sổ hộ khẩu của chồng chị nếu chị không có thì chị lên UBND xã, phường nơi chồng chị đăng ký hộ khẩu thường trú để xin giấy xác nhận >>> sau đó nộp cho Toà để thay thế chứng minh thư và sổ hộ khẩu của chồng chị.

– Giấy khai sinh của con chị sẽ đến UBND xã, phường để xin bản sao giấy khai sinh của con.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ nêu trên chị nộp lên Toà an nhân dân quận/huyện nơi bị đơn đang sinh sông và làm việc, có nghĩa là nộp ở Toà án mà chồng bạn đang cư trú, làm việc.

2.3. Các bước gải quyết ly hôn đơn phương:
– Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

– Bước 2: Nếu hồ sơ khởi kiện ly hôn hợp lệ. Toà án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tja, ứng lạo cho Toà án;

– Bước 4: Toà án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc ra quyết định giải quyết vụ án;

2.4. Thời gian giải quyết:
– Trong thời hạn 05 nagù làm việc kể tiwf ngày nhận được đơn khởi kiện Toà án phảo tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, toà án thụ lý khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lại nộp tiền tạm ứng án phí.

– Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ ký vụ án, tuỳ từng trường hợp Toà án ra một trong các quyết định sau: Công nhận sự thoả thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án; đình chỉ giải quyết vụa án; đưa vụ án ra xét xử (nếu có bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản);

– Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, toà án phải giử quyết định đó cho các đương sự;

– Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử Toà án phải mở phiên Toà;

– Sau 15 ngày kể từ ngày xét xử, nếu không có trường hợp kháng cáo, kháng nghị nào thì án sẽ có hiệu lực thi hành.

Một năm trước chị rời khỏi nhà chồng và đã làm thoả thuận về quyền nuôi con và tài sản. Nhưng sau khi viết đơn ra Toà án xin ly hôn chị vẫn có quyền yêu cầu Toà án giải quyết về vấn đề Tài sản và quyền nuôi con.

Give a Comment