Làm đơn ly hôn lúc con 33 tháng tuổi thì người mẹ có quyền được ưu tiên nuôi con hay không?

Làm đơn ly hôn lúc con 33 tháng tuổi thì người mẹ có quyền được ưu tiên nuôi con hay không?

Câu hỏi

Con trai tôi hiện được 33 tháng tuổi. Và vợ chồng tôi có những xích mích với nhau, chồng tôi cũng thường xuyên không ăn cơm nhà mà đi chơi tới 11-12 giờ đêm mới về không quan tâm con cái, phó mặc cho bà nội và vợ chăm con. Nhưng thời điểm tôi làm đơn thì con tôi mới được 33 tháng, nhưng tôi biết thời gian tiến hành để giải quyết ly hôn có thể kéo dài tới khi con tôi đủ hoặc hơn 36 tháng tuổi. Vậy tôi có còn được quyền ưu tiên nuôi con nữa không?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, con trai bạn hiện được 33 tháng tuổi. Và vợ chồng bạn có những xích mích với nhau, chồng bạn cũng thường xuyên không ăn cơm nhà mà đi chơi tới 11-12 giờ đêm mới về, cứ kéo dài như thế, không quan tâm con cái, phó mặc cho bà nội và vợ chăm con, nên khiến cả hai rất căng thẳng, mệt mỏi không thể tiếp tục sống chung được nữa. Chính vì vậy, bạn muốn làm đơn ly hôn với chồng bạn và bạn mong muốn mình có thể là người được Tòa án giao trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo quy định, con bạn dưới 36 tháng tuổi (33 tháng tuổi) thì Tòa án chỉ ưu tiên cho bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, còn thực ra, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn thì độ tuổi của con không quan trọng mà phụ thuộc vào khả năng, điều kiện thu nhập, điều kiện kinh tế cũng như phụ thuộc vào việc bạn có đủ thời gian để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hay không? Chính vì vậy, nếu bạn muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn kể cả khi con bạn đã đủ 36 tháng tuổi thì bạn chỉ cần chứng minh mình có thu nhập ổn định, có đủ điều kiện kinh tế, vật chất cũng như đủ điều kiện tinh thần để chăm sóc, nuôi dưỡng con bạn lâu nay, bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng con bạn, chồng bạn không quan tâm, chăm sóc, bỏ mặc bạn và bà nội muốn chăm sóc con thế nào thì chăm,… Bạn cũng có thể đưa ra nhiều bằng chứng khác có lợi cho bạn cũng như đưa ra những bằng chứng bất lợi của chồng bạn để giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Tòa án sẽ căn cứ trên những bằng chứng mà bạn cung cấp để giao con cho bạn hoặc chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng sau khi ly hôn.

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định Thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.”

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn là 04 tháng. Trong thời gian chuẩn bị xét xử thì Thẩm phán được phân công xét xử vụ án sẽ tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Trong trường hợp hòa giải thành, Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự theo điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.”

Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiến thành thủ tục đưa vụ án ra xét xử. Cả quá trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 dao động trong khoảng từ 04 tháng đến 06 tháng, tùy từng hồ sơ của vụ việc mà Tòa án thụ lý cũng như tùy vào việc bạn và chồng bạn có đến Tòa án để giải quyết theo trình tự hay không, cũng như phụ thuộc vào số lượng hồ sơ mà Tòa án đó tiếp nhận thì có thể giải quyết vấn đề ly hôn của bạn nhanh hơn hoặc chậm hơn. Lúc này, việc con bạn đủ 36 tháng tuổi chỉ làm bạn mất đi quyền ưu tiên được giao con trực tiếp nuôi, lúc này, bạn muốn giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì bạn sẽ phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện tốt nhất để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Give a Comment