Làm gì khi bạn mượn xe ô tô rồi mang đi cắm luôn?

Làm gì khi bạn mượn xe ô tô rồi mang đi cắm luôn?

Câu hỏi

Tôi có chiếc xe ô tô trị giá 200tr. Làm dịch vụ chạy kiểu taxi nhưng là xe gia đình. Có người bạn gọi tôi chở đi có việc rồi nói tôi ngồi quán nước đợi. Ban mượn xe đi ra đây tý quay lại. Rồi mang xe của tôi đi cắm. Trên xe tôi để giấy tờ gốc. Nhưng hóa đơn giấy tờ mua bán giữa chủ xe bán cho tôi tôi vẫn giữ. Xe tôi chưa làm sang tên. Xin hỏi luật sư giờ bạn tôi gọi không nghe máy. Gia đình bạn tôi lúc đầu nói sẽ giải quyết trả xe cho tôi. Giờ bạn tôi biệt tăm. Gia đình bạn nói quay lại nói kiểu buông xuôi. Giờ tôi phải làm sao để lấy lái xe.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì bạn có cho bạn của mình mượn chiếc xe ô tô trị giá 200 triệu để đi ra ngoài có việc. Đối chiếu theo quy định pháp luật, cụ thể là Bộ luật Dân sự năm 2015 thì quan hệ giữa bạn với người bạn của mình là quan hệ mượn tài sản:

“Điều 494. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

Cũng theo quy định của Bộ luật này tại Điều 496 người mượn phải có trách nhiệm trả lại tài sản đúng thời hạn và đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường nếu làm mất, hỏng tài sản, cụ thể:

“Điều 496. Nghĩa vụ của bên mượn tài sản

1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.”

Do đó, đối với trường hợp của mình trước hết bạn nên ngồi lại trao đổi với người bạn của mình. Yêu cầu người bbajn này nhanh chóng chuộc xe và trả lại cho mình. Nếu như người bạn của bạn không thực hiện việc trả lại xe bạn nên yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Give a Comment