Làm sao để không có mặt vợ mà chồng vẫn làm thủ tục bán đất được?

Làm sao để không có mặt vợ mà chồng vẫn làm thủ tục bán đất được?

Câu hỏi

Tôi có mảng đất trong miền nam đứng tên tôi. Nhưng vợ tôi lại ở miền bắc. Hai vợ chồng đồng ý bán mảnh đất này. Nhưng vì điều kiện nên vợ tôi ko vào nam được. Xin hỏi luật sư tôi muốn bán mảnh đất đó mà ko có mặt vợ thì vợ chồng tôi phải làm những giấy tờ gì.

Luật sư trả lời:

Trường hợp này, trước khi làm thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì anh chị có thể làm thủ tục ủy quyền.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 138. Đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Trong hợp đồng ủy quyền này, anh chị cần lưu ý những nội dung quan trọng sau:

Mục đích của việc ủy quyền là: nhằm đảm bảo thực hiện quyền của người sử dụng đất và đảm bảo đúng pháp luật khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Về phạm vi ủy quyền: nếu trường hợp vợ anh không thể về thì có thể ủy quyền cho anh là người làm toàn bộ các công việc, bao gồm: ký kết hợp đồng, công chứng, nộp hồ sơ, nộp thuế…

Thời hạn ủy quyền: do anh chị tự thỏa thuận….

Về thủ tục khi đi làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng:

Anh sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký kết hôn; hợp đồng ủy quyền; sổ hộ khẩu của vợ chồng; chứng minh nhân dân của hai vợ chồng.

Như vậy, để nhanh chóng thì theo chúng tôi anh và vợ nên làm thủ tục ủy quyền.

Give a Comment