Làm thế nào để dành được quyền nuôi con?

Làm thế nào để dành được quyền nuôi con?

Câu hỏi

Tôi có một trường hợp mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Tôi và vợ đã kết hôn được 10 năm, chúng tôi có con chung 8 tuổi. Gần đây tôi phát hiện ra vợ ngoại tình và trong quá trình chung sống cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn. Tôi cảm thấy chúng tôi không thể chung sống với nhau được nữa. Giờ tôi muốn ly hôn nhưng vợ tôi nói nếu ly hôn thì con sẽ do cô ấy nuôi và Tòa án cũng sẽ giao con cho mẹ nuôi chứ không giao con cho bố. Về phía bản thân tôi, tôi cũng tha thiết mong được nuôi con. Vậy luật sư cho tôi làm tôi phải làm cách nào để được nuôi con

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo căn cứ trên và những tình tiết bạn cung cấp thì con bạn hiện tại đã 7 tuổi, không thuộc trường hợp con dưới 36 tháng được giao trực tiếp cho mẹ nuôi dưỡng. Vì vậy, cơ hội nuôi con của bạn và vợ bạn là như nhau.

Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Tòa án sẽ dựa trên những yếu tố sau:

– Điều kiện về công việc có ổn định hay không, thu nhập có ổn định không.

– Sau ly hôn có nhà ở hay không, Nhà ở có gần trường học, bệnh viện, chợ hay không,

– Điều kiện ăn uống, sinh hoạt, học tập cho con như thế nào

-Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con như thế nào

– Tình cảm của bố mẹ dành cho con từ trước đến nay.

– Nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của bố mẹ

– Nguyện vọng của con: Con muốn được ở với ai (áp dụng với con trên 7 tuổi)

Dựa vào những điều trên thì bạn hãy chuẩn bị những căn cứ tốt nhất báo cáo trước tòa để giành được quyền nuôi con.

Give a Comment