Làm thế nào để đòi lại được đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ?

Làm thế nào để đòi lại được đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho em hỏi vấn đề sau: Nhà chú em có mua một mảnh đất bằng giấy viết tay ở Đà Nẵng nhưng lại nhờ người đứng tên vì nhà chú em ở Nghệ An. Hiện tại chú em vẫn giữ đủ giấy tờ đất và các giấy tờ liên quan. Bây giờ chú em muốn chuyển tên người sở hữu đất là mình . Tiền mua mảnh đất được chuyển vào tài khoản cho người mua hộ có giấy chứng thực chuyển tiền và nhiều anh em họ hàng của chú em biết sự việc. Vậy cho em hỏi, chú em phải làm thế nào để lấy lại đất khi nhờ người khác đứng tên sổ đỏ ạ? Mng chuyên mục tư vấn giúp ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của chú bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo bạn trình bày, gia đình chú bạn có mua một mảnh đất ở Đà Nẵng nhưng vì không tiện đi lại nên có nhờ một người khác đứng tên. Hiện nay chú bạn đang giữa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng người đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Vậy, việc một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ xác định người đó là chủ sở hữu đối với đất. Do đó, để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro chú bạn cần thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất (sang tên Gấy chứng nhận quyền sử dụng đất) từ người đó sang chú bạn. Hai bên có thể chuyển quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng mua bán hoặc hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực và thực hiện sang tên trên Phòng tài nguyên môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Trong trường hợp chú bạn không thể thỏa thuận với người đó để chuyển quyền sử dụng đất,chú bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu người đó trả số tiền mà gia đình chú bạn đã đưa cho họ để mua mảnh đất dựa vào các giấy tờ chuyển tiền cũng như anh em họ hàng làm chứng.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment