Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi chồng làm trong quân đội?

Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi chồng làm trong quân đội?

Câu hỏi

Vừa qua xét xử phiên sơ thẩm tại Tòa án Tây Ninh, Tòa tuyên án chồng tôi nuôi bé. Bé trai 05 tuổi hiện bé đang ở với tôi (tôi ở nhà bố mẹ đẻ). Tôi là kế toán cho công ty liên doanh, thu nhập chính lương: 5.300.000 đồng, ngoài ra tôi còn khoản thu nhập khác từ bán đồ bảo hộ lao động cho khách thu nhập thêm 3.000.000 đồng nhưng hiện tại tôi không chứng minh được khoản đó tại Tòa án.

Chồng tôi làm trong quân đội lương 8.500.000 đồng. Trong thời gian chung sống, chồng tôi thường xuyên lăng mạ, chửi bới và có đánh tôi và con tôi. Hiện giờ tôi đi làm từ thứ 2 đến thứ 7, khoảng 30km. Hàng ngày sáng tôi đưa bé đi học, chiều bố tôi đón về. Chồng tôi thì làm hành chính (7-11h30, chiều 14-17h) thứ 7, chủ nhật nghỉ. Chồng tôi đang ở nhà riêng chưa có sổ đỏ. Bé không theo bố lắm. Nếu bé ở với bố, bố không có thời gian chăm sóc bé. Nếu chồng tôi về với bố mẹ chồng thì lại càng không có thời gian chăm bé vì nhà chồng tôi buôn bán tạp hóa đến 21h mới nghỉ. Hơn nữa, ông bà cũng tuổi già sức yếu lại bận chăm một bé 03 tuổi và một bé 04 tháng tuổi (ông bà ở chung với vợ chồng chú út và ông bà vô cùng giàu có).

Vậy tại sao Tòa vẫn tuyên chồng tôi được nuôi bé ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, con bạn hiện nay được 05 tuổi, độ tuổi mà giữa bạn và chồng bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét ai là người có khả năng, có điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho con bạn thì người đó sẽ được Tòa án giao trực tiếp nuôi con. Chồng bạn mặc dù đang làm việc trong quân đội nhưng anh ấy mức lương cao hơn bạn và anh ấy cũng có nhiều thời gian hơn để chăm sóc con vì anh ấy được nghỉ thứ 07, chủ nhật. Đồng thời, gia đình bên nội cũng có điều kiện và cũng có khả năng chăm sóc con bạn chứ không phải là hoàn toàn không có. Anh chồng bạn chỉ có bất lợi là anh ấy làm việc trong quân đội nên có một khoảng thời gian anh ấy có thể không chăm sóc cho con được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giành lại quyền nuôi con thì bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh được tại thời điểm hiện nay, chồng bạn không có khả năng chăm sóc con tốt bằng của bạn, căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Như vậy, nếu sau khi Tòa án quyết định giao con cho chồng bạn nuôi dưỡng mà bạn không đồng ý thì nếu còn tronng thời hạn kháng cáo theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 tại Điều 273 là đối với bản án của Tòa án cấp Sơ thẩm trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bạn nhận được Bản án/ Quyết định của Tòa án mà bạn không đồng ý với Bản án/ Quyết định của Tòa án thì bạn có quyền làm đơn kháng cáo.

Trong trường hợp, nếu đã quá thời hạn kháng cáo theo quy định thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn khi chồng bạn đồng ý để cho bạn nuôi con hoặc bạn phải chứng minh được anh chồng bạn không còn đủ khả năng để chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con, đồng thời, bạn phải chứng minh được mình có đủ điều kiện, có đủ khả năng để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào những bằng chứng bạn đưa ra để có thể ra Quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

Give a Comment