Làm thế nào để lấy lại được mảnh đất tranh chấp?

Làm thế nào để lấy lại được mảnh đất tranh chấp?

Câu hỏi

Nhà tôi (có sổ đỏ) cho 1 ông mượn đất làm nhà từ năm 1981, đến nay ông ấy đã mất, ông ấy có 8 người con nhưng đi làm ăn biệt xứ, căn nhà hiện nay được gửi lại cho 1 người thợ cắt tóc làm chỗ cắt tóc.

Hằng năm gia đình tôi vẫn đóng thuế đất đầy đủ. Người thợ cắt tóc luôn tỏ ra hung hăng mỗi khi gia đình tôi tỏ ý muốn cưỡng chế giải tỏa nhà để lấy lại đất làm ăn. Xin cơ quan tư vấn để gia đình tôi sớm lấy lại được đất làm ăn.

Trả lời

Trường hợp gia đình bạn có cho người khác mượn đất để làm nhà nếu có văn bản giấy tờ hoặc có người làm chứng thì cần thu thập thêm các bằng chứng để chứng minh: Mảnh đất của gia đình bạn có sổ đỏ, gia đình vẫn đóng thuế đất hằng năm là các căn cứ rõ ràng để chứng minh quyền sở hữu. Tuy nhiên gia đình bạn cũng cần liên hệ với các con của người mượn đất để một trong số họ đứng ra đại diện để làm việc rõ ràng với chính quyền địa phương và với người thợ cắt tóc.

Trường hợp chính quyền địa phương không giải quyết được, không hoà giải được gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện ra toà án địa phương nơi có đất để được giải quyết.

Give a Comment