Làm  thế nào để sang tên xe máy bị mất giấy tờ?

Làm thế nào để sang tên xe máy bị mất giấy tờ?

Xin chào chuyên mục, cho tôi hỏi một vấn đề liên quan đến việc sang tên xe máy, chuyện là nhuư thế này: Cách đây không lâu, anh trai tôi có mua lại xe cũ  của một người trong xóm, khi mua người ta có viết tay cho 1 giấy bán xe và đưa cho CMT phô tô tên của chủ xe và đăng ký xe của tên người đó. Trên đường đi làm về anh tôi lại đánh rơi ví tiền, nên tất cả giấy tờ  xe đó đều bị mất. Mà  anh trai tôi chưa kịp sang tên mình, Vậy xin hỏi bây giờ  anh trai tôi muốn làm lại giấy đăng ký xe có được không? Và thủ tục làm như thế nào? Thời gian bao lâu?mong chuyên mục giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trường hợp của  anh trai bạn có thể đăng ký sang tên xe theo quy định của pháp luật. Theo đó, căn cứ vào Điều 24 Thông tư 15/2014/TT-BCA về giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, hồ sơ đăng ký sang tên xe bao gồm:

“1. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

– 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).”

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ đăng ký sang tên xe, kiểm tra thủ tục quy định, viết giấy hẹn cho người sử dụng xe. Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe trả kết quả.

Như vậy thì thời gian giải quyết kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ của bạn là 30 ngày.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment