Làm việc trong tòa nhà đặt trạm thu sóng điện thoại ảnh hưởng tới sức khỏe

Làm việc trong tòa nhà đặt trạm thu sóng điện thoại ảnh hưởng tới sức khỏe

Câu hỏi:

Công ty tôi thuê một phòng tầng 6 trong tòa nhà 6 tầng làm văn phòng. Sân thượng của tòa nhà đặt trạm thu sóng điện thoại. Tôi và mọi người trong công ty luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi đi làm. Chúng tôi đã kiến nghị với ban giám đốc công ty song họ nói là chưa có dữ liệu về ảnh hưởng của sóng điện thoại tới sức khỏe con người. Vậy xin hỏi chúng tôi có được đòi quyền lợi của người lao động trong trường hợp này? Có thể kiện nếu họ vi phạm về những quy định hay luật lao động không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật lao động của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Lao động của Quốc hội số 10/2012/QH13
  • Luật Viễn thông số 41/20009/QH12
  • Công văn 1251/BBCVT-KHCN

Luật sư tư vấn

Theo công văn số 1251/BBCVT-KHCN của Bộ Bưu chính, viễn thông gửi Văn phòng chính phủ Xem xét ảnh hưởng của các trạm thu phát thông tin di động đến sức khỏe con người có nêu:

Ngày 20/3/2006, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 616/BKHCN-KHCNN gửi Văn phòng Chính phủ nêu rõ: “… Qua các kết quả nghiên cứu trong nước và nước ngoài về ảnh hưởng của các hệ thống thông tin di động được thống kê đến thời Điểm này, có thể kết luận rằng chưa có bằng chứng cho thấy trường điện từ của các trạm thu phát thông tin di động và các thiết bị điện thoại di động gây ảnh hưởng có hại cho con người…”.

Theo những tiêu chuẩn nếu tại TCVN 3718-1:2005 có quy định các trạm phát sóng điện thoại (hay gọi là trạm BTS) phát sóng phải bảo đảm giới hạn giá trị mật độ dòng năng lượng nhỏ hơn 2W/m2 trong vùng dân cư sinh sống. Hơn nữa mật độ dòng năng lượng giảm nhanh theo khoảng cách, do vậy các trạm BTS đáp ứng yêu cầu của TCVN và an toàn cho người dân sống ở phía dưới và xung quanh trạm.

Hơn nữa, theo ý kiến của Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Thông tin và Truyền thông), với các trạm thông tin di động có công suất phát trung bình là 20W thì tầm ảnh hưởng là trong phạm vi bán kính 8m tính từ tâm ăngten. Hiện nay, chiều cao trung bình của các cột ăngten là 60m (nếu đặt trên mặt đất) và 15-20m (nếu đặt trên nóc nhà). Vì vậy, có thể thấy sóng từ các trạm phát sóng BTS không có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn và những người khác cảm thấy những trạm phát sóng đó không đủ điều kiện quy định có thể kiến nghị lên UBND Quận, huyện nơi bạn đang làm việc để được giải quyết.

Give a Comment