Ly hôn chồng khi có hành vi bạo lực gia đình

Ly hôn chồng khi có hành vi bạo lực gia đình

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, em có một vấn đề giúp chuyên mục giải đáp giúp em: Bố em thường xuyên uống rượu,  tình trạng này diễn ra từ lúc đứa em thứ 3 của em vẫn còn nhỏ và cho tới tận bây giờ. Không chỉ có thế, mà ông ấy còn chơi cờ bạc nợ nần, mẹ em làm việc nhiều nơi để trả nợ cho ông . Và dạo gần đây, ông ấy lại lấy tiền hàng của mẹ em (mẹ em làm rau bán) đi chơi lô đề và gây gổ đánh nhau với người quen của nhà em. Mẹ em góp ý thì bị ông ấy chửi bới và đuổi ra khỏi nhà. Rồi còn dọa giết mẹ em. Đã có lần mẹ em dọn tới chỗ khác ở nhưng ông ý cũng đe dọa là sẽ đến và đốt nhà.  Vì nghĩ cho các con nên mẹ em vẫn chịu đựng. Mẹ em sợ nếu ly thân dọn đi chỗ khác thì ông ấy cũng sẽ không để yên. Nhưng em thì không thể chịu được  thấy cảnh  mẹ mình bị như vậy. Giờ có cách nào để xử lý theo  pháp luật  đối với những người như thế này không ạ? Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Thực sự bây giờ em không biết phải làm như thế nào. Liệu xử lý theo pháp luật thì có được không ? Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009;

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13;

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy

Về nội dung trả lời:

Theo như bạn nói, bố của bạn mỗi lần uống rượu vào là về gây sự mắng chửi và đánh mẹ bạn. Như vậy bố bạn đã có hành vi bạo lực gia đình và hành vi này đã kéo dài từ rất lâu. Bạn nên tố giác hành vi này với chính quyền địa phương nơi gia đình bạn sinh sống để cơ quan có thẩm quyền sẽ có những biện pháp thích hợp bảo vệ quyền và lợi ích của mẹ bạn. Hành vi bạo lực gia đình sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe của thành viên trong gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bố của bạn liên tục đe dọa sẽ giết mẹ bạn, dọa giết mẹ bạn và dọa đem xăng đốt nhà.

Điều 103 Bộ luật hình sự quy định về tội đe dọa giết người như sau:

“Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Căn cứ quy định tại Điều 103 Bộ luật hình sự năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS), thì đe dọa giết người bị coi là tội phạm là hành vi đe dọa giết người mà hành vi đó có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.
Người bị coi là phạm tội là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đủ 16 tuổi trở lên và có hành vi thể hiện sẽ tước đoạt tính mạng người khác.

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lý lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra sự lo sợ cho người khác, có thể dẫn đến hậu quả như lời đe dọa nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Như vậy, với những hành vi luôn đe dọa sẽ mẹ bạn của bố bạn cùng với việc hiện tại mẹ bạn đang rất hoảng loạn và lo sợ nếu ly thân dọn đi chỗ khác thì ông ý cũng sẽ không để yên, lo sợ về tính mạng của mình do bố bạn đã đe dọa sẽ giết và đe dọa mang xăng đến đốt. Nếu đủ yếu tố cấu thành như đã phân tích ở trên bạn hoặc mẹ bạn có thể làm đơn khởi kiện truy tố hành vi của bố bạn về tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 103 BLHS.

Hành vi của bố bạn đối với mẹ bạn và gia đình bạn là hoàn toàn sai trái. Những hành vi đó cần có sự trừng trị của pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mẹ bạn, bạn nên tố cáo những hành vi này lên cơ quan có thẩm quyền.

Nếu mẹ bạn muốn ly hôn, thì mẹ bạn có thể làm đơn ly hôn mà không cần phải có sự đồng ý của bố bạn( đơn phương ly hôn) và yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Vấn đề ly hôn đơn phương được Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Do bố bạn thường xuyên có những hành vi bạo lực gia đình, khiến cuộc sống hôn nhân của mẹ bạn khổ cực, mẹ bạn không thể sống chung với bố bạn được nữa, đã muốn ly thân nhưng bố bạn không để yên. Như vậy, khi nộp đơn ly hôn tại Tòa án mẹ bạn cần chứng minh về việc cuộc hôn nhân của bố mẹ bạn không hạnh phúc và không thể kéo dài được nữa, bố bạn luôn có hành vi bạo lực gia đình. Theo đó Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho mẹ bạn.

Thủ tục xin đơn phương ly hôn

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

– Bản sao giấy khai sinh của con.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment