Ly hôn đơn phương thì làm như thế nào?

Ly hôn đơn phương thì làm như thế nào?

Câu hỏi

Em đã lấy chồng được năm năm rồi nhưng do cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc kinh tế gia đình không có mà chồng của em suốt ngày rượu chè không chịu khó làm mỗi lần đi nhậu về lại chửi bới vợ và bố mẹ em và cũng nhiều lần anh ta đánh em hiện em và chồng đã có với nhau hai mặt con. Vì sống áp bức quá nên em đã bỏ về nhà bố mẹ em ở ninh bình sống đến nay được một năm rồi con mỗi bên nuôi một bé giờ em muốn ly hôn nhưng người ta không đồng ý và còn nhắn tin chửi bới đe dọa em nữa. Em thì đăng ký kết hôn ở trong đắk nông mà giờ em không vào đó được nếu em muốn làm đơn ly hôn đơn phương thì làm như thế nào và nộp ở đâu?

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, các bên có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Xét trường hợp của bạn, việc chồng bạn có hành vi bạo hành gia đình (bạo hành về thể xác, hành hung, đánh đập bạn và bạo hành về tinh thần, chửi bới bạn và gia đình vợ) là một trong những căn cứ để bạn có thể làm đơn xin ly hôn đơn phương. Để thực hiện thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn (Theo mẫu của Tòa án);

– GCN đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao có chứng thực, công chứng các giấy tờ sau: CMTND của bạn, Sổ hộ khẩu gia đình, GKS của các con;

– Các giấy tờ chứng minh tài sản chung;

– Và quan trọng là Các căn cứ chứng minh việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân nơi chồng bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi chồng bạn làm việc để yêu cầu giải quyết ly hôn.

Give a Comment