Ly hôn đơn phương với chồng nhưng không đủ giấy tờ thì phải làm thế nào?

Ly hôn đơn phương với chồng nhưng không đủ giấy tờ thì phải làm thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi: Hiện tại tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý và bên gia đình chồng giữ hết giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn tôi phải làm như thế nào? Tôi và chồng tôi kết hôn đã được 10 năm và đã có một đứa con gái 7 tuổi và một con trai 28 tháng tuổi. Nhưng cuộc sống gia đình tôi  không còn được như trước nữa vì cách đây 2 năm chồng tôi bị tai nạn và bác sĩ có chuẩn đoán là bị ảnh hưởng đến não và thần kinh. Vì thế sức khỏe hiện tại của chồng tôi không còn được như trước, chỉ làm được những việc nhẹ. Cuộc sống gia đình tôi càng khó khăn hơn, tôi quyết định vào TP.HCM đi làm, trong khoảng thời gian đó tình cảm càng xa cách và mọi người thường buông những lời lẽ khiến tình cảm vợ chồng tôi trầm trọng hơn. Và bên nhà chồng tôi cũng không còn niềm nở hay vui vẻ gì mỗi khi tôi về thăm con nữa. Tôi cảm thấy bất lực và nghĩ cuộc sống không thể tiếp tục thêm được nữa, nhiều lần tôi về nói chuyện với chồng và gia đình nhà chồng nhưng chồng không đồng ý ký giấy ly hôn. Tôi định đơn phương ly hôn nhưng bên gia đình nhà chồng đã giữ hết giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, và cả sổ hộ khẩu nữa .Vì vậy, tôi  không có một gì để làm thủ tục ly hôn cả. Vậy cho tôi hỏi, tình trạng của tôi thì nên làm như thế nào và làm trong thời gian bao lâu? Tôi  làm như vậy có phạm pháp hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

Theo quy định trên thì việc chi đơn phương yêu cầu ly hôn không hề phạm pháp, và chị có quyền đơn phương ly hôn khi thấy cuộc sống hôn nhân của mình không thể kéo dài.

 Thứ hai, giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn:

Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ chồng (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao, chứng thực);

+ Các giấy tờ chứng tài sản như: Giấy tờ xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,… (bản sao, chứng thực)

Hồ sơ nộp tại: Tòa án nhân dân huyện/quận nơi chồng chị cư trú. Có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thời gian giải quyết đơn phương ly hôn:

+ Thời hạn xét xử: Từ 3 – 6 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý vụ án. Trong thời hạn này, Tòa sẽ tiến hành mở phiên hòa giải, nếu hòa giải không thành Tòa sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

+ Thời hạn mở phiên tòa: 1- 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thứ ba, vấn đề không có các giấy tờ cần thiết cho việc ly hôn:

Theo thông tin chị cung cấp, gia đình nhà chồng chị đã giữ hết các giấy tờ như: Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu do đó bạn không có giấy tờ để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Chị có thể đến UBND xã/phường nơi anh chị đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh: Chị có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi chị đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

+ Về Sổ hộ khẩu: Chị liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi chị thường trú xác nhận rằng chị là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

Từ những phân tích trên, chị có thể căn cứ vào đó để có thể tiến hành thủ tục ly hôn nhanh gọn.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment