Ly hôn khi không thể tiếp tục sinh sống với gia đình nhà chồng?

Ly hôn khi không thể tiếp tục sinh sống với gia đình nhà chồng?

Câu hỏi

Tôi kết hôn và có 1 con trai, do chồng và gd nhà chồng k tốt nên tôi không thể tiếp tục sống, tôi muốn ly hôn,nếu ly hôn thì tôi nộp đơn ly hôn đơn phương có được không, vì chồng tôi gây khó dễ k chịu ký đơn,nếu làm đơn ly hôn đơn phương, tôi cần bao nhiêu thời gian thì giải quyết được? vì t k muốn đi lại nhiều, muốn giải quyết nhanh, thì chi phí là bao nhiêu, và trong bao lâu thì xong,con tôi được 10 tháng tuổi, tôi muốn hỏi nếu ly hôn, tôi có được quyền nuôi con không, và nếu ly hôn được tôi có thểchuyển khẩu tôi và con trai tôi về quê tôi được không?

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn

Căn cứ theo quy định tại điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trong trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn gây khó dễ thì bạn có thể giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn. Theo đó, để được Tòa án cho phép giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên thì tại phiên hòa giải tại Tòa án phải phải đưa ra được những căn cứ chứng minh chồng bạn có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng như: có hành vi ngoại tình, bạo lực gia đình, nghiện hút, nghiện rượu…dẫn đến cuộc sống gia đình lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài. Cụ thể:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết một vụ việc ly hôn thông thường sẽ là 4 tháng, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt tùy theo tính chất của từng vụ việc phát sinh vấn đề tranh chấp về tài sản và con cái thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài lâu hơn ( khoản 6 tháng). Do đó, đối với trường hợp của bạn chúng tôi chưa thể trả lời chính xác cho bạn thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn của bạn sẽ giải quyết trong thời gian bao lâu.

Thứ hai, về vấn đề nuôi con

Căn cứ theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì nếu hai vợ chồng bạn ly hôn mà co tranh chấp về vấn đề con cái thì Tòa án sẽ giải quyết trên cơ sở của pháp luật. Theo đó, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ được giao cho mẹ ( trừ trường hợp mẹ không có khả năng về tài chính, nơi ở, thời gian và sức khỏe để chăm sóc cho con). Cụ thể:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

 

Give a Comment