Thủ tục đăng lý lại khai sinh cho con, sau khi bố mẹ ly hôn

Thủ tục đăng lý lại khai sinh cho con, sau khi bố mẹ ly hôn

Câu hỏi

Em đăng kí giấy khai sinh cho con khi chưa ly hôn. Khi đã ly hôn xong rồi do vận chuyển chỗ ở e làm mất giấy khai sinh của con cả bản chính và bản sao. Hỏi bây giờ em làm lại giấy khai sinh cho con thì thủ tục như thế nào. Phần tên người cha thì có ghi không và khi làm lại e có đổi tên mới cho con được không?

Luật sư trả lời:

Thủ tục đăng ký lại khai sinh, nộp hồ sơ ly hôn đến UBND xã nơi cư trú của con:

– Tờ khai đăng ký khai sinh

– Bản sao giấy khai sinh làm cơ sở đăng lý lại khai sinh, trường hợp mất khai sinh bản sao thì sẽ cung cấp bản sao các giấy tờ sau:

2. Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

3. Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

a) Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

b) Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

c) Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

d) Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân;

đ) Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Trường hợp này, khi đăng ký lại khai sinh thì trên khai sinh của con vẫn có thông tin đầy đủ của cha, mẹ; việc ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ vợ chồng chứ không làm chấm dứt quan hệ cha con.

Give a Comment