Ly hôn thuận tình mất bao lâu theo Luật mới 2018?

Ly hôn thuận tình mất bao lâu theo Luật mới 2018?

Câu hỏi

Em muốn hỏi luật sư là vợ chồng em thuận tình ly hôn và Em đã nộp đơn lên tòa án huyện nhưng đã 1 tháng rồi mà không thấy họ gọi lên tòa làm thủ tục. Luật sư cho Em hỏi là thuận tình ly hôn thì khoảng bao lâu là xong ạ ? Vì bọn Em không có con chung, không có tài sản chung?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

– Quy định về ly hôn thuận tình: Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn xin ly hôn.

Căn cứ theo điều 55, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn đồng thuận, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải đoàn tụ. Nếu hòa giải đoàn tụ không thành, tòa án lập biên bản về việc đồng thuận ly hôn và hòa giải không thành.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không chia tài sản;

– Hai bên đã tự thoả thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

– Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Quyết định công nhận đồng thuận ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay, các bên không có quyền kháng cáo,Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

– Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn yều cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của Tòa)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng như: sổ đỏ, sổ hồng, sổ tiết kiệm, đăng ký xe…

– Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai vợ, chồng

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong khoảng 15 ngày thì tòa án sẽ triệu tập hai vợ, chồng lên Tòa để hòa giải (thủ tục hòa giải ít nhất là 03 lần và khoảng 15 ngày tòa án sẽ gọi hòa giải 1 lần).

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng (tối đa là 4 tháng).

– Án phí ly hôn là: 300.000 đồng

Như vậy Bạn có thể đối chiếu vào trường hợp của chính bạn để thấy rõ hơn. Việc bạn nộp hồ sơ đã đúng thẩm quyền của Tòa án hay chưa? Hồ sơ bạn nộp đã đầy đủ giấy tờ hay chưa?

Nếu bạn đã tuân theo đúng quy định theo pháp luật về thủ tục, hồ sơ và thẩm quyền nộp đơn ly hôn ở Tòa mà Tòa án không giải quyết thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại hành vi đó của Tòa án. Đơn khiếu nại gửi trực tiếp chánh án Tòa án nhân dân đã thụ lý đơn của bạn).

Give a Comment