Ly hôn với đang bị người truy nã hoặc phạt tù có được không?

Ly hôn với đang bị người truy nã hoặc phạt tù có được không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có vấn đề muốn chuyên mục tư vấn như sau: Bạn tôi là B muốn ly hôn với Chồng. Đơn xin ly hôn đã đc phường ký và gửi lên tòa, bây giờ chỉ đợi tòa gọi lên. Nhưng trong thời gian này, Chồng bạn B bị nhận lệnh bắt nhưng hiện đang không có nhà (đang trốn ở đâu đó). Vậy cho tôi hỏi  việc ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào nếu chồng không về hoặc bị lệnh truy nã?hoặc về nhưng bị xử phạt tù . Mong chuyên mục gải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu chồng của bạn chị không về, đang bị truy nã.

Căn cứ theo Điều 35 bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;
….

Khi bạn của bạn thực thuận tình ly hôn với chồng thì có thể gửi yêu cầu công nhân thuận tình ly hôn lên Tòa án nơi cư trú của chồng hoặc của vợ, nếu ly hôn theo yêu cầu của một bên phải nộp đơn tại Tòa án nơi chồng của bạn của bạn cư trú, tuy nhiên chồng của bạn của bạn đang lẩn trốn hoặc đang bị truy nã mà không xác định được nơi cư trú thì Tòa án sẽ không giải quyết.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn của bạn đã ký vào đơn ly hôn và gửi lên Tòa chỉ đợi Tòa án triệu tập để giải quyết nhưng nếu không xác định được địa chỉ nơi chồng bạn của bạn  đang cư trú thì Tòa án có thể trả lại đơn nếu chưa thụ lý hoặc đình chỉ giải quyết nếu như Tòa án đang thụ lý, giải quyết.

Trường hợp thứ hai, nếu chồng của bạn chị bị xử phạt tù.

Thứ nhất, nếu trường hợp các bên thuận tình tinh hôn, ngoài xác nhận của cả hai vợ chồng thì bạn của bạn cần xin xác nhận của giám thị trại giam nơi chồng đang thụ lý án.

Ngoài ra, chồng của bạn của bạn cần làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc thuận tình ly hôn vắng mặt, lý do là chồng của bạn của bạn đang thi hành án và có xác nhận của giám thị trại giam.

Căn cứ để Tòa án công nhận yêu cầu xin ly hôn của hai vợ chồng được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thứ hai, nếu trường hợp các bên đơn phương ly hôn, thì bạn của bạn cần xin xác nhận của giám thị trại giam chồng của bạn của bạn đang thi hành án. Đây là sẽ địa chỉ để Tòa án tiền hành tống đạt giấy tờ, và làm thực hiện các thủ tục khác liên quan tới quá trình giải quyết. Ngoài ra, trường hợp này chồng của bạn của bạn vẫn có thể yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt và có xác nhận của giám thị trại giam như trên

Nếu là ly hôn đơn phương thì nộp tại TAND Quận (huyện) nơi bị đơn cư trú làm việc. Trong trường hợp bị đơn là người đang thụ án trong tù thì TAND Quận (huyện) nơi người đó cư trú làm việc trước khi thụ án là nơi có thẩm quyền giải quyết. Với bị đơn đang bị thụ án thì sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà người đó đang thụ án để lấy ý kiến của người đó. Sau đó sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment