Lý lịch gia đình khi thi vào trường quân sự

Lý lịch gia đình khi thi vào trường quân sự

Câu hỏi:

Em muốn hỏi hiện nay em đang học lớp 12 sang năm 2018 em có ý định và nguyện vọng thi vào lực lượng vũ trang cụ thể hơn là em đăng ký thi vào đại học kỹ thuật quân sự,nhưng em đang chăn chở là năn 2005 bố đẻ da em bị vi phạm tội cố ý gây thương tích đã bị kết án 6 năm và bố em đã chấp hành án song và đã được xóa án tích. Luật sư cho em hỏi, điều kiện của em và lý lịch gia đình em như vậy liệu em có được thi vào lực lượng vũ trang không ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi, với trường hợp của anh  bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 của Quốc hội.

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội​.

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo Điều 63 Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội​ quy định Xoá án tích : ” Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này. Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.”

Như vậy , đối với trường hợp của bố bạn , bố bạn đã được xóa án tích sau khi hết thời hiệu thi hành án mà không phạm tội mới là 1 năm. Sau khi được xóa án tích, bố bạn coi như chưa từng bị kết án. Hay nói cách khác sau khi được xóa án tích thì bố bạn không có tiền án và trong hồ sơ lý lịch của bố bạn sẽ không thể hiện là có tiền án Theo Điều 3, Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định Mục đích quản lý lý lịch tư pháp – Luật lý lịch tư pháp:

“1. Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

2. Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án tái hoà nhập cộng đồng.

3. Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự.

4. Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Do đó, việc bạn thi vào lực lượng vũ trang là hoàn toàn được.

Give a Comment