Mất tài sản tại khách sạn thì có được khách sạn bồi thường không ? Thời gian bồi thường trong bao lâu và thủ tục khởi kiện như thế nào ?

Mất tài sản tại khách sạn thì có được khách sạn bồi thường không ? Thời gian bồi thường trong bao lâu và thủ tục khởi kiện như thế nào ?

Câu hỏi

Sau một khoảng thời gian đi từ lầu 3 xuống quầy tiếp tân thì cháu nghe tiếng còi báo động, nghi là xe của cháu nên cháu kiểm tra balo và không thấy chìa khoá xe của cháu, cháu vội vàng chạy xuống quầy (nơi để xe lúc vào) thì không thấy xe nữa. Cháu biêt mình bị lấy mất xe rồi nên đến công an phường để trình báo, sau nhiều giờ xác minh của các anh công an thì chưa thu được kết quả gì. Trong lúc lấy lời khai phía công an có hỏi cháu về yêu cầu khách sạn bồi thường.

•Chú ý:

– Người lấy cắp xe cháu không xuất trình bất cứ giấy tờ gì cho lễ tân khách sạn, chỉ để lại một chiếc điện thoại masstell làm tin (người này thuê phòng) và qua quá trình xác minh thì điện thoại này đã bị chủ nhân của nó đánh rơi.

– Lúc chạy xe vào cháu chỉ được tiếp tân nói đậu xe ở đây và không được nhận thẻ xe.

– Lúc người kia lấy xe cháu đi thì còi chống trộm của xe có vang lên nhưng lễ tân không có hành động gì như nghi ngờ hay giữ lại kiểm tra. – khách sạn có nhiều camera ghi lại hình ảnh của cháu và người kia.

– Tiền phòng chưa được thanh toán.

Vậy cho cháu hỏi cháu có thuộc trường hợp được khách sạn bồi thường không ? Thời gian bồi thường như thế nào ?

Luật sư trả lời

I. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015;

II. Nội dung tư vấn pháp luật

Điều 554 BLDS năm 2015 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Theo quy định của pháp luật, khách sạn phải bồi thường tài sản bị mất trộm trong trường hợp có tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản. Xét trong tình huống trên, mặc dù không có thỏa thuận bằng miệng hay giấy tờ chứng minh việc thỏa thuận về hợp đồng tài sản. Nhưng hai bên cùng xác lập hành vi thể hiện thỏa thuận trong giao dịch về hợp đồng gửi tài sản: một bên đồng ý cung cấp dịch vụ và một bên đồng ý sử dụng dịch vụ.

Trường hợp này có thể hiểu tiền bạn phải trả thuê phòng sẽ bao gồm các khoản tiền dịch vụ phát sinh kèm theo tiền thuê phòng. Vì bản chất khách sạn có chỗ để xe, có thực hiện quản lý trông giữ xe và khách hàng cũng đồng ý sử dụng dịch vụ.

Do đó khách sạn sẽ phải bồi thường trị giá tài sản là chiếc xe của bạn khi bị mất.

Give a Comment