in ,

Mở quán cà phê phải đóng những loại thuế gì?

Câu hỏi:

Cho em hỏi em có mở quán cafê vốn điều lệ là 30 triệu. Ngoài thuế môn bài hàng năm ra em còn phải đóng thêm các loại thuế nào nữa không ạ nếu có thì mức đóng là bao nhiêu. Em cảm ơn ạ…!?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật thuế của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Nếu bạn mở một quán café sử dụng dưới 10 lao động thì bạn có thể đăng ký dưới dạng một hộ kinh doanh theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Điều 66. Hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Khi bạn đăng ký kinh doanh dưới dạng hộ kinh doanh, bạn sẽ phải đóng thuế môn bài theo Nghị định 75/2002/NĐ-CP về việc điều chỉnh mức thuế môn bài. Cụ thể nghị định này quy định như sau:

Điều 1. Từ năm 2003 thuế môn bài áp dụng như sau:

2. Hộ cá thể kinh doanh nộp thuế môn bài theo 6 mức: 1.000.000 đồng, 750.000 đồng, 500.000 đồng, 300.000 đồng, 100.000 đồng, 50.000 đồng.

Biểu thuế môn bài cụ thể mời bạn xem tại Thông tư 96/2002/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 75/2002/NĐ-CP về việc điều chỉnh mức thuế môn bài.

Ngoài ra, bạn còn phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC. Cụ thể như sau: Người nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật (sau đây gọi là cá nhân kinh doanh).

“Điều 2. Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.”

Cũng theo quy định tại Thông tư này:

Số thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT;

Số thuế TNCN phải nộp = doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN;

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm a và điểm b.3, khoản 2 Điều 2; Thông tư 92/2015/TT-BTC

– Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%. Điểm b1 khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC

Như vậy, khi bạn muốn mở quán cà phê thì ngoài thuế môn bài ra thì bạn cần phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Bạn nghĩ sao?

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của

Phân biệt chứng thư thẩm định giá và báo cáo kết quả thậm định giá

Đấu thầu lại sau khi hủy thầu có cần phê duyệt lại kết hoạch lựa chọn nhà thầu không?