Mua đất chưa làm sổ đỏ người bán đã chết phải làm thế nào?

Mua đất chưa làm sổ đỏ người bán đã chết phải làm thế nào?

Câu hỏi

Tôi có mua một mảnh đất từ năm 2009 nhưng chỉ mua bằng giấy viết tay mà không làm hợp đồng mua bán có công chứng của nhà nước nhưng tôi đã giữ sổ đỏ bên bán mang tên 2 vợ chồng, đến năm 2010 thì người chồng bị bệnh ung thư và mất. Thêm điều nữa là vợ chồng người bán chưa đăng ký kết hôn và khi chết người chồng cũng không có di chúc về tài sản thừa kế. Bây giờ, tôi muốn làm sổ đỏ mang tên mình thì cần những thủ tục gì?

Trả lời

Đối với việc mua bán nhà của bạn từ năm 2009 nhưng chỉ mua bằng giấy tay, theo quy định của pháp luật việc mua bán này không có giá trị pháp lý, cho nên cần phải hoàn thiện về hình thức của hợp đồng mua bán.
Đối với “vợ chồng” người bán, tuy không có đăng ký kết hôn nhưng vẫn có thể cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hình thức đồng sở hữu. Như vậy khi người “chồng” chết nhưng không để lại di chúc, phần tài sản để lại sẽ được chia cho các đồng thừa kế, Theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự:
Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Để tiếp tục và hoàn thiện về hình thức của hợp đồng mua bán, các đồng thừa kế phải tiến hành phân chia di sản thừa kế và khi những người này cùng đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn sẽ là người được ưu tiên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa người vợ và các đồng thừa kế của ông chồng với bạn phải làm thành hợp đồng công chứng hoặc chứng thực.
Sau khi ký hợp đồng mới, bạn liên hệ cơ quan thuế và UBND làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

Give a Comment