Câu hỏi:

Tôi muốn được tư vấn về nội dung như sau: Tôi có mua 1 căn hộ chung cư, đã thanh toán tiền cho bên bán và tôi trả mọi chi phí để được cấp sổ hồng mang tên Ông A (chủ được phân mua căn hộ ). Tôi đứng tên hợp đồng ủy quyền của Ông A, hộ khẩu thường trú cuả tôi tại Quận Hà Đông, nhưng căn hộ chung cư thuộc quận Nam Từ Liêm. Nay tôi muốn sang tên sổ hồng là Ông A đổi tên cho 2 vợ chồng tôi, thì cần thực hiện thủ tục như thế nào? Và phải chịu những chi phí gì? Đề nghị luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật dân sự của chúng tôi, với trường hợp của anh  bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo như Bạn kể thì trường hợp này, Bạn tuy đã chi trả toàn bộ số tiền để mua căn nhà, nhưng việc mua bán đó hoàn toàn không có hiệu lực pháp luật. Việc trả tiền mua nhà mà Bạn đã trả cho Bên bán căn hộ chung cư hoàn toàn là việc làm theo ủy quyền và Bạn chỉ là người đại diện cho ông A trả tiền nhà cho Ông ấy, do đó, căn nhà là tài sản thuộc sở hữu của ông A. Còn bạn phải có căn cứ chứng minh là Bạn dùng số tiền của mình và có thỏa thuận mua bán theo hình thức ủy quyền che dấu, để nếu có tranh chấp thì bạn có thể lấy lại số tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nếu ông A có thiện chí Bán thì Bạn nên đề nghị ông A làm lại hợp đồng mua bán lại theo quy định của Bộ luật dân sự như sau:

“Điều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở

Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

Theo đó, Bạn cần phải đến văn phòng công chứng ở nơi có nhà ở để làm lại việc mua bán, số tiền thì hai bên thỏa thuận trừ hết phần mà Bạn đã trả theo hướng dẫn của Văn phòng công chứng là được.

– Trong trường hợp này Bạn là người có nhiều yếu tố bất lợi, nên Bạn cần khéo léo trong cách đàm phán để thực hiện lại giao dịch như trên