Mức phạt khi quan hệ với người đã có vợ có chồng

Mức phạt khi quan hệ với người đã có vợ có chồng

Câu hỏi:

Anh trai em dấu vợ quan hệ với một người phụ nữ đã góa chồng. Sau đó chị dâu e bắt được hai nguời có quan hệ với nhau nên đã làm đơn kiên người phụ nữ kia có quan hệ bất chính với chồng mình. Cho em hỏi anh trai em và người phụ nữ kia sẽ bị xử lý ra sao?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo  Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định quy định như sau:

“Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác”.

Theo quy định này thì vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu chung thủy, tôn trọng, quan tâm chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau các công việc trong gia đình. Anh này không những không yêu thương chăm sóc vợ, con mà còn có hành vi quan hệ bất chính với người con gái khác bị vợ bắt quả tang. Do vậy, anh này đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng, đó là nghĩa vụ yêu thương, chung thủy, quan tâm, chăm sóc, tôn trọng vợ.

Tại Khoản1 Điều 48 Nghị Định 110/2013 NĐ – CP  và được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;

e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.………..”

Theo quy định trên người đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác. Mà biết rõ người đang chung sống như vợ chồng với mình đã có vợ, chồng thì bị phạt xử phạt hành chính đối với hành vi này. Với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Give a Comment