Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào?

Mức phạt về tội làm nhục người khác như thế nào?

Câu hỏi

Em là người thứ ba. Khi yêu anh em biết anh là người đã có gia đình rồi. Nhung vì quá yêu nên mù quáng. Em có thai ở tháng thứ tư thì trên đường đi làm về bị bà vợ của ông ấy cung hai đứa con của bà ta. Đánh đập. Hành hung. Xé đứt hai nút áo để hở ngực. Cắt hết tóc em giữa đường rất đông người. Bằng kéo bà ta sai con trai đi mua. Và quay phim chụp ảnh lại. Tung lên mạng nhưng sao đó lại gỡ xuống ngay. Rồi liên tục cho người lạ đến tìm em mong muốn kiếm gặp em sẽ cho em biết thế nào là giang hồ. Em không thể đi làm để nuôi sống bản thân và gia đình. Giờ em muốn kiện thì bà ta có bị tội như thế nào không ạ.

Luật sư trả lời:

Hành vi lăng mạ trước đám đông có thể cấu thành tội làm nhục người khác, theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, tội này được quy định như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể thấy để cấu thành tội làm nhục người khác thì bắt buộc hành vi của nhóm người kia phải nhằm mục đích xúc phạm, và ở mức độ nghiêm trọng; vì chưa có văn bản nào hướng dẫn như thế nào là xúc phạm nghiêm trọng nên trường hợp bạn muốn khởi kiện người này về tội làm nhục người khác, bạn có thể trình báo sự việc cho công an.

Tùy vào tính chất của sự việc cơ quan công an sẽ điều tra để kết luận hành vi của nhóm người kia có phải là tội phạm không.

Give a Comment