Lỗi của xe khi tham gia giao thông

Lỗi của xe khi tham gia giao thông

Xin chào chuyên mục! Tôi có một vấn đề muốn chuyên mục giải đáp giúp tôi: Bạn  tôi điều khiển xe Yamaha  tới ngã 3( đèn xanh đèn đỏ) thì qua đường. Lúc đó có 1 xe ô tô cũng rẽ về hướng ngược lại thì có 1 xe honda từ dưới chạy lên,(chở 3 người, không mũ bảo hiểm, say rượu, lấn sau đuôi xe ô tô).Xe honda tông vào bạn tôi giữa vạch phân cách làn xe 2 bánh và xe ô tô, trong khi người điều khiển honda tông bạn tôi mất tầm nhìn vì xe ô tô rẽ. Vậy  cho tôi hỏi xe nào bị lỗi? Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt;

Nội dung trả lời:

1. Trường hợp của bạn, xe honda chở 3 người không đội mũ bảo hiểm, say rượu, lấn sau xe ô tô  được xác định vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, tại khoản 8 và khoản 23 Điều 8 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

23. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

2. Với hành vi vi phạm nêu trên, người điều khiển phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

 

 

 

 

Give a Comment