Muốn cho thuê kinh doanh nhà ở cần biết gì về Luật đất đai ở Việt Nam?

Hiện nay, không ít người có sở hữu trong tay nhiều bất động sản. Bất động sản chỉ có khả năng sinh lời khi dùng với mục đích cho thuê để kinh doanh. Đặc biệt trong những năm gần đây, những loại hình nhà ở như: chung cư cao cấp, chung cư giá rẻ, biệt thự, liền kề, shophouse đang được khá nhiều người muốn thuê để kinh doanh, nhưng họ lại không biết rõ mình cần làm gì để đúng luật. Kim chỉ nam cho vấn đề này chính là Luật đất đai nhà ở Việt Nam . . Vậy luật kinh doanh nhà ở hay thuê nhà ở hiện nay như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Điều kiện để một ngôi nhà có thể kinh doanh

Không phải bất cứ ngôi nhà nào cũng có thể kinh doanh theo luật đất đai nhà ở Việt Nam. Bởi vậy mà trước khi muốn tìm hiểu xem luật kinh doanh nhà ở Việt Nam như thế nào, bạn cần phải hiểu trước về các điều kiện để đảm bảo rằng nhà của bạn có ý định cho thuê phải đáp ứng được những điều kiện nào.

Điều kiện để kinh doanh nhà ở

Bạn muốn kinh doanh nhà ở thì nhất định phải đảm bảo được những điều kiện sau theo luật đất đai nhà ở Việt Nam:

 • Ngôi nhà không nằm trong diện tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về vấn đề quyền sở hữu nhà ở.
 • Không nằm trong những trường hợp kê biên để thi hành án cho bất cứ đối tượng nào.
 • Không thuộc trong diện giải tỏa, thu hồi hay phá dỡ theo quy định của nhà nước
 • Nhà ở phải đảm bảo được được các tiêu chí về an toàn, đầy đủ điện nước…

Điều kiện thuê nhà ở cũng không có gì quá khắt khe. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng ngôi nhà cho thuê không vướng bận bất cứ vấn đề nào về pháp lý là có thể yên tâm để cho thuê được rồi.

Lưu ý đối với người thuê nhà và người cho thuê nhà

Để việc thuê nhà được diễn ra thuận lợi thì người thuê nhà và người cho thuê nhà cần chú ý những điểm sau đây:

Người cho thuê nhà

 • Nếu là người cho thuê nhà thì trong trường hợp 2 vợ chồng là chủ sở hữu thì cả 2 vợ chồng sẽ cùng phải ký vào hợp đồng thuê nhà. Hoặc nếu không thì sẽ phải ủy quyền lại cho vợ hay chồng hoặc cho một người khác đứng tên hợp đồng.
 • Phải có đủ hành vi năng lực dân sự và các giấy tờ tùy thân đối với cá nhân cho thuê.
 • Nếu là tổ chức cho thuê thì cần phải có tư cách pháp nhân.

Người thuê nhà

 • Đối với người thuê nhà cũng cần phải có đủ hành vi năng lực dân sự. Trong trường hợp phát hiện có những hành vi bất thường hay có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ thi hành theo đúng luật khám xét nhà ở.
 • Ngoài ra thì người thuê nhà cũng cần phải là đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở.

Lưu ý gì về hợp đồng cho thuê nhà

Theo luật đất đai nhà ở Việt Nam thì với những ngôi nhà kinh doanh, nhà cho thuê cần phải có hợp đồng cho thuê nhà cẩn thận. Hợp đồng cho thuê nhà ở phải được lập thành văn bản. Tuy nhiên thì không nhất thiết phải công chứng mà chỉ cần 2 bên thuê và cho thuê thỏa thuận là được.

Ngoài ra thì luật kinh doanh nhà ở cũng bắt buộc người cho thuê nhà phải đóng thuế môn bài là 1 triệu đồng/1 năm và phải đóng thêm cả thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Trên đây chính là những điều cốt lõi trong luật đất đai ở Việt Nam về kinh doanh nhà ở cho thuê. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn không phải lo lắng về vấn đề pháp luật khi cho thuê nhà ở.

2 Comments

 1. Tan sang 14/01/2019
  • Tư Vấn Luật 22/03/2019

Give a Comment