Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào?

Muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn thực hiện như thế nào?

Câu hỏi

Tôi năm nay 32 tuổi, vợ chồng tôi ly hôn được khoảng 01 năm. Trước kia tôi nhường quyền nuôi con cho vợ nhưng hiện tại cô ấy không có nhà và không trực tiếp nuôi con mà ông bà ngoại trực tiếp nuôi con. Nay tôi muốn thay đổi quyền trực tiếp nuôi con vậy tôi phải làm thế nào?

Tôi cũng nghe mọi tư vấn nhưng hiện nay vợ tôi đi đâu tôi không biết nhà ngoại lại cố tình giấu không cho tôi biết, cũng không đưa tôi giấy tờ của cháu và hộ khẩu để tôi tiến hành thủ tục nhập học rồi chuyển trường cho cháu. Tôi không biết phải làm sao vì hiện nay cháu đã hơn 04 tuổi rồi ạ. Mong luật sư tư vấn cụ thể phải làm sao để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn khi mà vợ tôi không còn thường trú ở quê nhà nữa.

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã ly hôn được 01 năm nay. Lúc ly hôn bạn đã nhường quyền nuôi con cho vợ bạn vì lúc đó con bạn còn bé cần sự chăm sóc của người mẹ. Nhưng hiện nay, vợ bạn đã không còn cư trú tại nơi cư trú hiện tại. Do đó, bạn muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Lúc này, căn cứ theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

Một là, bạn và vợ bạn có thỏa thuận được với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trên thực tế, hiện nay bạn không biết địa chỉ thường trú của vợ bạn ở đâu? Gia đình bên vợ, ông bà ngoại cũng không cung cấp thông tin gì về nơi ở hiện nay của vợ bạn cho bạn. Chính vì vậy, khả năng bạn thỏa thuận được với vợ rất khó, bạn cũng không thể thỏa thuận được với bố mẹ vợ để giao con cho bạn nuôi. Bố mẹ vợ bạn không đồng ý cho bạn mang cháu về nuôi nên mới không cung cấp thông tin của vợ bạn cho bạn và cũng không đưa các giấy tờ cần thiết để bạn thực hiện chuyển trường học cho cháu. Mặc dù vợ bạn không còn cư trú ở đó nhưng ông bà ngoại vẫn muốn giành quyền nuôi cháu.

Hai là, bạn có bằng chứng chứng minh được vợ bạn hiện nay không còn khả năng, điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn từ vợ bạn sang cho bạn. Lúc này, bằng chứng bạn có thể đưa ra là: xác nhận của chính quyền địa phương về việc vợ bạn không còn thường trú ở nơi con bạn đang sinh sống với ông bà, hình ảnh, video, băng ghi âm hoặc ghi hình về việc xác nhận của hàng xóm cũng như của bố mẹ vợ của bạn chứng minh được vợ bạn không còn có mặt ở nơi cư trú đó,… Đồng thời, bạn cũng cần phải chứng minh bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng con sau khi mang cháu về trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục thông qua các hợp đồng lao động, thu nhập riêng của bạn, sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc các tài sản khác,… Lúc này, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục.

Như vậy, trong trường hợp này của bạn, bạn nên làm đơn nộp tới Tòa án để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn khi bạn có căn cứ chứng minh được việc vợ bạn không còn đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Give a Comment