Năm 2018 Hai doanh nghiệp có thể đăng kí kinh doanh cùng một địa chỉ không?

Năm 2018 Hai doanh nghiệp có thể đăng kí kinh doanh cùng một địa chỉ không?

Câu hỏi

Tôi đang đăng kí kinh doanh và tôi có thuê địa chỉ công ty ở căn biệt thự 3 tầng cũng là địa chỉ trụ sở chính của một công ty khác. Thì 2 công ty đăng kí địa chỉ trụ sở chính ở cùng một địa chỉ như vậy có được hay không?

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp 2014

2. Luật sư tư vấn:

Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở các đô thị lớn. Việc đặt trụ sở không hề đơn giản và cũng đóng vai trò rất quan trọng, bởi việc đặt trụ sở không chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà còn liên quan đến các yếu tố pháp lý. Pháp luật có cho phép đặt trụ sở tại khu vực đó hay không? Việc thay đổi trụ sở phải thực hiện như thế nào để phù hợp với quy định của pháp luật?

Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định như sau:

“Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Như vậy, với quy định trên thì hai công ty được đăng ký cùng một địa điểm làm trụ sở chính chỉ cần đó là địa chỉ thật và chính xác. Luật Doanh nghiệp không hề cấm việc 2 doanh nghiệp cùng đăng kí một địa chỉ cho trụ sở công ty.

Tuy nhiên, để thuận lợi khi đăng ký địa điểm kinh doanh, tránh nhầm lẫn khi giao dịch với khách hàng sau này, các bên phải làm rõ ranh giới trụ sở, tài sản, trách nhiệm giữa hai doanh nghiệp, giám sát hoạt động của người đại diện theo pháp luật. Ví dụ ở trường hợp của bạn khi bạn thuê lại 1 tầng làm địa chỉ công ty thì phải ghi rõ địa chỉ của doanh nghiệp mình là tầng…, căn hộ số…, KBT…. chẳng hạn.

Một trong số những thủ tục, giấy tờ để được cấp giấy phép kinh doanh thì phải có hợp đồng thuê nhà, thuê văn phòng hợp pháp – nơi trụ sở chính công ty đóng. Vì thế, mỗi công ty sẽ phải có một hợp đồng thuê một phần căn nhà riêng. Sau khi có giấy phép kinh doanh, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế.

Give a Comment