Năm 2019 nếu nghĩ việc thì 1 năm sau có được rút bảo hiểm xã không?

Năm 2019 nếu nghĩ việc thì 1 năm sau có được rút bảo hiểm xã không?

Câu hỏi

Tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 03/2012, và tôi định đến đóng tháng 03/2019 thì nghỉ việc và không đóng tiếp bảo hiểm xã hội nữa thì sang năm sau tôi có thể rút bảo hiểm 1 lần được không vì tôi muốn mua một căn hộ chung cư giá rẻ. Vì tôi nghe nói sang năm 2019 muốn rút bảo hiểm xã hội phải đợi đến tuổi nghỉ hưu mới được lấy. Xin luật sư tư vấn giúp!

Luật sư trả lời

Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Bạn thân mến, hiện nay Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần tại điều 60.

Đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội một lần là người lao động, thuộc một trong các trường hợp sau:

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng đóng bảo hiểm chưa đủ 20 năm và cũng không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Người lao động rơi vào tình trạng mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng: Bệnh ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. Các bệnh, tật khác có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
Người lao động ra nước ngoài định cư.
Trong các trường hợp trên thì tình huống của bạn thuộc trường hợp một. Đối với trường hợp này thì người lao động sau khi nghỉ việc cần đáp ứng hai điều kiện để hưởng bảo hiểm một lần: là đóng bảo hiểm dưới 20 năm và sau 1 năm nghỉ việc không tiếp tục tham gia bảo hiểm.

Hiện tại Luật Bảo hiểm năm 2014 vẫn đang có hiệu lực áp dụng, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật bảo hiểm xã hội cũng vẫn đang hướng dẫn đúng tinh thần về bảo hiểm xã hội như Luật bảo hiểm xã hội quy định; và chưa có một văn bản nào ban hành trước về thời gian năm 2019 sẽ chuyển sang chế độ hưu trí mà không được hưởng bảo hiểm một lần.

Vì vậy với chế độ bảo hiểm xã hội một lần, tính đến thời điểm này bạn vẫn cần đáp ứng hai điều kiện là đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm và sau một năm nghỉ việc thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Thủ tục hưởng:

Bạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội, gồm các giấy tờ sau:

– Sổ BHXH

– Đơn đề nghị hưởng Trợ cấp BHXH 1 lần, có thể tham khảo mẫu đơn sau: Mẫu đơn xin hưởng bảo hiểm xã hội một lần bản cập nhật mới nhất

– CMND, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú để đối chiếu

Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo đúng quy định.

Give a Comment