Nam chưa đủ 18 tuổi quan hệ với nữ dưới 16 tuổi

Nam chưa đủ 18 tuổi quan hệ với nữ dưới 16 tuổi

Câu hỏi:

Em sinh ngày 18/8/1999 và bạn gái sinh 21/4/2002. Em với bạn gái có quan hệ nhưng không có thai thì có bị phạt tù hay không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Bạn không nói rõ thời điểm phát sinh quan hệ là thời điểm nào, nhưng có thể xác định thời điểm phát sinh QH, nam chưa đủ 18 tuổi và nữ chưa đủ 16 tuổi.

Trường hợp thứ nhất: Người thực hiện hành vi phạm tội từ đủ 14 tuổi trở lên có hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi thì sẽ bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112) và bị phạt tù mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình (theo khoản 4 Điều 112).

Trường hợp thứ hai: Nạn nhân là trẻ em từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi:

– Nếu người thực hiện hành vi phạm tội từ đủ 14 tuổi trở lên có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112) và có thể bị xử phạt như sau:

+ Phạt tù từ năm đến mười lăm năm (khoản 1 Điều 112);
+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 112 thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm;
+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 112 thì bị phạt tù từ hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo đó, người nam khi chưa đủ 18 tuổi mà thực hiện hành vi giao cấu với người nữ từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị truy cứu TNHS đối với tội hiếp dâm trẻ em quy định tại điều 112.

Nếu hành vi giao cấu được thực hiện theo sự đồng thuận của cả hai thì sẽ không cấu thành tội này đối với người nam dưới 18 tuổi.

Give a Comment