Ném gạch đá vào nhà người khác bị xử lý thế nào?

Ném gạch đá vào nhà người khác bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Gia đình bác tôi ở trên đất của cha ông để lại, năm 2003 UBND huyện đã cấp GCNQSD đất cho bác tôi, thời điểm cấp GCNQSD đất anh em của bác tôi không có ý kiến hay khiếu kiện gì thế nhưng gần đây anh em của bác tôi lại quay sang đòi đất của bác tôi. Họ thường xuyên chửi bới, đe dọa, ném đất, đá, mảnh sành,…vào nhà bác tôi. Thậm chí khi con trai của bác tôi đi làm ngoài đồng còn bị họ mang gậy xuống đánh. Dù gia đình đã làm đơn nhờ UBND xã can thiệp nhưng phía bên anh em nhà bác tôi vẫn tiếp tục có những lời lẽ, hành động đe dọa gia đình bác tôi khiến mọi người trong gia đình đều rất lo sợ. Xin hỏi luật sư gia đình bác tôi nên làm gì để bảo đảm an toàn cho mình?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hình sự của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trong trường hợp của bạn, nếu do mâu thuẫn tranh chấp mà anh em của bác bạn lại có những cử chỉ lời nói đe dọa, và ném đá vào nhà thì bác bạn có thể trực tiếp trình báo việc này tới cơ quan công an phường, xã để được giải quyết. Nếu ở mức độ không quá nghiêm trọng thì có thể xử phạt hành chính theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”

Đối với hành vi những người anh em của bác bạn dùng gậy đánh bác bạn thì tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả thì có thể xử lý vi phạm hành chính theo quy định trên hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, bác bạn có thể gửi đơn yêu cầu khởi tố tới cơ quan công an cấp huyện để yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

…”.

2 Comments

  1. Phú 22/03/2019
    • Tư Vấn Luật 22/03/2019

Give a Comment