Nghĩa vụ chung về trả nợ và quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Nghĩa vụ chung về trả nợ và quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi

Kính gửi luật sư, Tôi cần tư vấn pháp luật, trường hợp của Tôi cụ thể như sau: Vợ chồng tôi ly hôn khi ra tòa vợ tôi có đưa ra một hồ sơ vay tiền với số tiền là 80.000.000đ để mua một căn hộ chung cư giá rẻ, khi vay tiền tôi không biết, mẫu hồ sơ cho vay tiền không có chữ ký của người chồng vậy số tiền này tôi có phải chịu trả cùng chồng không? Chúng tôi có 3 con, đứa lớn nhất 13 tuổi; đứa thứ hai 6 tuổi; đứa thứ ba 4 tuổi. Vậy tôi có được quyền nuôi con không, làm cách nào được nuôi 1 trong 3 đứa? Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư trả lời

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Về giấy vay nợ không có chữ ký của bạn

Theo quy định tại điều Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Thay thế bởi: Luật hôn nhân gia đình năm 2014)thì trách nhiệm của vợ chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện như sau:“vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình”.

Vì bạn không nói rõ việc vợ bạn bay tiền với mục đích gì nên chúng tôi chia ra hai trường hợp để bạn tham khảo như sau:

– Nếu tiền vợ bạn đã vay dùng để sử dụng vào nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình mà bạn không biết việc vay tiền đó thì về nguyên tắc, bạncó nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng người vợ.

– Nếu tiền vợ bạn đã vay dùng để sử dụng vào mục đích nhu cầu cá của vợ anh mà bạn không hay biết thì bạnđưa ra những chứng cứ chứng minh việc bạn không hề biết khoản vay này. Và theo nguyên tắc, bạn không có nghĩa vụ liên đới trả khoản vay đó.

2. Về việc nuôi con

Khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân gia đình có quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.”

Như vậy, khi bạn và vợ ly hôn, việc nuôi con sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con bạn mà Tòa án sẽ quyết định giao con cho bạn hoặc vợ bạn nuôi. Đối với cháu bé 13 tuổi thì việc quyết định ai là người nuôi cháu phải xem nguyện vọng cháu.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình.

 

Give a Comment