Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa như thế nào?

Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Tôi có một vấn đề mong được chuyên mục giải đáp giúp ạ, cụ thể như sau: Nhà anh tôi ở TP.Vinh – Nghệ An, cạnh nhà anh tôi có một ngôi nhà ba tầng, còn nhà anh tôi vẫn nhà 1 tầng. Cụ thể đó là, lúc trước nhà anh hàng xóm kia là nhà anh B cũng chỉ là một tầng nhưng mới mấy năm gần đây anh ấy đã tu sửa và giờ đã thành 3 tầng có cao hơn nhà anh trai tôi, nhà anh ấy có lắp ống dẫn thoát nước trên mía nhà anh tôi. Vì lý do đó mà mỗ khi trời mưa thì đường thoát nước lại chảy xuống và thông qua mái nhà anh tôi gây ảnh hưởng đến việc thoát nước bên nhà anh. Vậy cho tôi hỏi, anh tôi phải làm thế nào để nhà B chỉnh lại hệ thống thoát nước kia để không cản trở đến việc thoát nước ở nhà anh mỗi khi trời mưa? Điều luật nào quy định về vấn đề này không ạ? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của anh bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Trường hợp của anh bạn liên quan đến bất động sản liền kề được quy định cụ thể tại các Điều 269 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 269. Nghĩa vụ của chủ sở hữu trong việc thoát nước mưa

Chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Trong trường hợp của anh bạn, chủ sở hữu của bất động sản liền kề không được phép lắp đặt đường ống dẫn nước mưa nếu nước mưa từ nhà kế bên chảy xuống mái nhà bạn và làm cho đường ống nước nhà bạn không chảy kịp, cản trở đến việc thoát nước của nhà anh bạn. Việc xây dựng công trình của chủ sở hữu không được xâm phạm đến quyền, lợi ích của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh. Vì vậy anh bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu công trình nhà kế bên đó ngừng ngay việc xây dựng, sữa chữa hoặc dỡ bỏ đường ống thoát nước theo yêu cầu của anh bạn hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment