Ngoại tình thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngoại tình thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi: Chị H và anh D là bạn học Đại học với nhau, sau 15 năm ra trường họ đã gặp nhau tại buổi họp lớp, từ đó hai bên nảy sinh tình cảm. Chị H chưa kết hôn, còn anh D đã kết hôn và có 01 con. Từ ngày gặp lại H, anh D bỏ bê gia đình, không biết bằng cách nào anh D xin được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là chưa kết hôn lần nào để đi đăng ký kết hôn với chị H tại UBND xã nơi thường trú của chị H. Anh D đã thuê 01 căn nhà để cùng chị H sinh sống. Khi chị H có thai được 06 tháng thì vợ anh D phát hiện mối quan hệ của chồng. Vợ anh D yêu cầu tòa án hủy hôn nhân giữa D và H, xin hỏi con chung của anh D và chị H sẽ xử lý như thế nào nếu Tòa án ra quyết định việc kết hôn là trái pháp luật và hủy hôn nhân của họ?
Trả lời:
Asklaw xin tư vấn về vấn đề này như sau:
Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc kết hôn giữa anh D và chị H là kết hôn trái pháp luật. Khoản 6 Điều 3 quy định: Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn. Theo đó luật cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
Đối chiếu quy định trên, anh D là người đang có vợ mà kết hôn với chị H là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã. Theo đó, người đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Vợ anh D có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật của chồng mình với chị H theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 10 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
Trong trường hợp Tòa án ra quyết định hủy việc kết hôn trái pháp luật giữa anh D và chị H thì hai bên phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng. Đối với con chung giữa anh D và chị H giải quyết theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau “Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn”.
Do chị H đang mang thai, nên sau khi đứa trẻ được sinh ra thì anh D có quyền nhận con, anh D có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Trên đây là câu trả lời tư vấn của chúng tôi. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 19006261 để được tư vấn giải đáp.

Give a Comment