Ngoại tình với người chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Ngoại tình với người chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi:

Em đang là sinh viên năm 2 tại trường ở tp.hcm, vừa qua e có ngoại tình với vợ của 1 người mà 2 người có làm lễ kết hôn và có con nhưng chưa có giấy đăng kí kết hôn.E ngoại tình bị ba mẹ cô ấy phát hiện và đòi gởi giấy tố cáo em về tội phá huỷ hạnh phúc gia đình người khác. Gia đình cô ấy cũng có tiếng nên không muốn làm lớn chuyện, và chỉ nói em là có ai hỏi thì phải khai là không có chuyện gì và e cũng chấp nhận. Vậy thưa luật sư… Trong trường hợp này tội e là tội gì và e phải làm sao ạ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của chúng tôi, với trường hợp của anh  bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Theo như quy định trên, việc hai người chung sống với nhau chỉ được pháp luật thừa nhận quan hệ hôn nhân khi có đăng ký kết hôn. Trường hợp bạn trai của bạn chỉ chung sống như vợ chồng với người khác mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý. Mà việc tổ chức đám cưới chỉ là hoạt động truyền thống, mang tính chất tinh thần mà không có ý nghĩa pháp lý về quan hệ hôn nhân.

Vì vậy, nếu bạn chưa kết hôn và bạn có quan hệ tình cảm với người này thì không vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, nếu sau này bạn trai bạn và “vợ” anh ta có đăng ký kết hôn thì nếu bạn tiếp tục hành vi trên, thì đây được xác định là hành vi xâm phạm chế độ một vợ một chồng, bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự nếu đủ điều kiện cấu thành tội phạm hình sự.

Give a Comment