Tìm kiếm một câu hỏi?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào? bạn có thể tìm kiếm ở bên dưới hoặc nhập những gì bạn đang muốn tìm kiếm!

Người 15 tuổi giết người có phải đi tù hay không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, cho em hỏi về một vấn đề: Do mâu thuẫn giữa hai bên đã lâu,  trong một lần đi chơi vào buổi đêm,hai người hẹn gặp nhau, đêm hôm đó hai bên đã to tiếng, xích mích, ẩu đả nhau , khi ẩu đã bạn em đã lỡ tay đâm chết người kia , nhưng sáng hôm sau bạn em đã ra đầu thú , bạn em 15 tuổi , vậy thưa chuyên mục bạn em sẽ bị ngồi tù bao lâu ? có được giảm án không ạ ? Em xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã  gửi câu hỏi  đến chuyên mục của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn  được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

Về Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999

Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009

Về Nội dung trả lời:

Căn cứ vào Bộ luật hình sự (2009) quy định:

“Điều 93. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết nhiều người;
b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
c) Giết trẻ em;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.”

Thì em bạn đã có hành vi là giết người => đây được xác định là tội hình sự.

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.
3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.

Vậy em bạn ra đầu thú luôn thì có thế thấy em bạn có thái độ ăn năn hối lỗi, có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên em bạn mới 15 tuổi nên sẽ được áp dụng nguyên tắc xử lý với người chưa thành niên:

“Điều 69. Nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội

1. Việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trong mọi trường hợp điều tra, truy tố, xét xử hành vi phạm tội của người chưa thành niên, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

2. Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục.

3. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự người chưa thành niên phạm tội và áp dụng hình phạt đối với họ được thực hiện chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào tính chất của hành vi phạm tội, vào những đặc điểm về nhân thân và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

4. Khi xét xử, nếu thấy không cần thiết phải áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, thì Toà án áp dụng một trong các biện pháp tư pháp được quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

5. Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội.

Khi áp dụng hình phạt đối với người chưa thành niên phạm tội cần hạn chế áp dụng hình phạt tù. Khi xử phạt tù có thời hạn, Tòa án cho người chưa thành niên phạm tội được hưởng mức án nhẹ hơn mức án áp dụng đối với người đã thành niên phạm tội tương ứng.

Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội

Không áp dụng hình phạt tiền đối với người chưa thành niên phạm tội ở độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với người chưa thành niên phạm tội.

6. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, theo quy định của điều 93 phạm tội giết người phải chịu án tù. Vì bạn của bạn là người chưa thành niên do đó sẽ không áp dụng hình phạt tù chung thân, tử hình theo khoản 1 Điều 93 của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, mức án tù trong trường hợp này còn phụ thuộc hành vi của bạn thuộc quy định tại khoản 1 hay khoản 2 Điều 93. Nếu người bị giết dưới 18 tuổi, hoặc có tính chất côn đồ thì có thể bị mức án từ 12 năm đến 20 năm, nếu không thuộc trường hợp đó thì bị án tù từ 7 năm đến 15 năm.

Do đối tượng là người chưa thành niên do đó, hình phạt sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn so với quy định của bộ luật, đồng thời bạn có nêu bạn của bạn ra đầu thú,nếu khi đầu thú, bạn của bạn thành khẩn khai báo thì có thể coi đó là tình tiết giảm nhẹ để giảm án.

Trên đây là nội dung trả lời  của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi đưa ra. Mục đích đưa ra nội dung  này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You can use these HTML tags and attributes <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>