Người bố có thể giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn 2 năm không?

Người bố có thể giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn 2 năm không?

Câu hỏi

Tôi ly hôn với vợ 2 năm trước có bản án và vợ tôi được quyền nuôi con. Ngày đó do con tôi mới 27 tháng tuổi nên vợ tôi mới có thể giành được quyền nuôi con vì tôi có sở hữu tài sản là một căn hộ chung cư giá rẻ.

Hiện nay, vợ tôi đã đi bước nữa nên để con cho ông bà ngoại nuôi trong khi ông bà năm nay đã trên 70 tuổi rồi. Tôi vô cùng lo lắng về vấn đề này. Vậy tôi xin hỏi Luật sư có thể bằng cách nào để giành quyền nuôi con lại được không ? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư trả lời

1. Cơ sở pháp lý.

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, cụ thể:

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Như vậy, đầu tiên bạn có thể trao đổi với vợ cũ về tình hiện tại để đưa ra thống nhất về việc thay đổi sang bạn là người trực tiếp nuôi con. Nếu trong trường hợp không thể có tiếng nói chung về vấn đề này, bạn có thể lấy căn cứ về việc vợ cũ hiện nay không còn trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Để thực hiện quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, bạn cần gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ cũ của bạn cư trú.

Hồ sơ yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bao gồm:

– Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn;

– Bản án ly hôn;

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Give a Comment