Người gây tai nạn giao thông có trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Người gây tai nạn giao thông có trách nhiệm bồi thường như thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Mong chuyên mục giải đáp cho tôi  một vấn đề : Tôi đi phương tiện xe máy trên tuyến đường Cầu giấy rẽ qua Nguyễn Phong Sắc thì có va chạm với một ông cụ đi bộ sang đường.Ở  đó không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ và cũng đang là đèn xanh cho xe cộ đi, ông cụ đột ngột sang đường và khi thấy ông tôi đã lập tức bẻ lái tránh để cho xe đổ để không làm thương ông. Xe tôi đổ bánh xa và vào chân ông và ông bị ngã. Tôi lập tức đưa ông đến bệnh viện chăm sóc bà thậm chí bỏ thi và gọi công an đến tìm người thân cho cụ. Xin hỏi, tôi có phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bồi thường hay không trên mặt pháp lý? Mong chuyên mục gải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Về dội dung trả lời:

Về trách nhiệm hình sự:

Theo Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trong trường hợp này anh bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự thì người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm này phải có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Việc gây ra tai nạn này anh bạn hoàn toàn không có lỗi trong việc để tai nạn xảy ra và anh bạn cũng không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Nên anh bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến tội phạm này.

Về trách nhiệm dân sự( trách nhiệm bồi thường thiệt hại):

Theo Điều 617 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

“Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.”

Trong trường hợp tai nạn này là do ông cụ sang đường không đúng luật dẫn đến tai nạn. Bạn không vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, do đó bạn hoàn toàn không có lỗi trong việc để tai nạn xảy ra cho người ông cụ. Theo điều 617 Bộ luật dân sự quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi, theo đó việc tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị hại thì người gây thiệt hại sẽ không phải bồi thường. Như vậy bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này.

Give a Comment