Người gây tai nạn giao thông không có lỗi thì có phải bồi thường?

Người gây tai nạn giao thông không có lỗi thì có phải bồi thường?

Xin chào chuyên mục! có một vấn đề em muốn hỏi: Em đang điều khiển xe máy trên đường thì bị 1 xe máy khác đi ngược chiều đâm vào, lòng đường 5,5m, vị trí đâm là 1,06m thuộc phần đường của em. Công an đã xác minh là em không có lỗi nhưng người đó chết khi đang cấp cứu tại bệnh viện, như vậy em có phải chịu trách nhiệm hình sự hay bồi thường thiệt hại cho người đó không? bản thân em cũng bị chấn thương sọ não, thiệt hại 38% sức khỏe. Mongchuyên mục giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Chào bạn, Cảm ơn bạn  gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi giải đáp cụ thể như sau:

1.Về  Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự năm 1999

– Bộ luật dân sự năm 2005

2. Về nội dung trả lời:

Về trách nhiệm hình sự:

Bộ Luật hình sự quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông tại Điều 202 như sau:

“Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Như vậy, trong trường hợp này, hành vi của bạn chưa cấu thành tội phạm nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường được quy định rõ tại điều 605 Bộ luật dân sự

“Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn không có lỗi trong việc gây ra thiệt hại trên nên bạn không có trách nhiệm bồi thường. Bạn cũng là người bị thiệt hại do hành vi vi phạm của người đã chết. Bạn sẽ được bồi thường, số tiền bồi thường được trích từ phần di sản của người chết để lại. Tuy nhiên, trên thực tế hai bên vẫn nên thỏa thuận để có thể hỗ trợ cho thiệt hại cả hai bên cùng phải chịu

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment