Người mẹ phải chứng minh những gì để có thể được nuôi con khi ly hôn?

Người mẹ phải chứng minh những gì để có thể được nuôi con khi ly hôn?

Câu hỏi

Hai vợ chồng có con chung sinh 2012 (5 tuổi) con gái. Hai vợ chồng không có tài sản chung, không có nợ chung. Chồng em không bằng cấp, chỉ ở nhà chăn nuôi heo lại hay nhậu nhẹt đề đóm nên không ổn định mà thua lỗ. Em là kỹ sư xây dựng, có công việc và thu nhập ổn định. Vậy cho em hỏi căn cứ vào điều luật nào để em giành quyền nuôi con. Do hôm ngày 11/05/2018 tòa gọi em lên và vị chánh án và thư ký bảo em là do em bỏ đi nên giờ không dành được quyền nuôi con, em thấy vô lý vì:

Thứ 1: vì bị chồng đánh và đòi giết nên em phải chạy đi trong đêm và thuê phòng trọ ở để an toàn tính mạng, chứ không phải tự nhiên em bỏ đi không có lý do.

Thứ 2: ngày 31/01/2018 em lên tòa nộp đơn xong rồi về dẫn con đi nhưng chồng không cho và đòi đánh con bé, em sợ ảnh hưởng tới con nên không dám đôi co mà phải chờ tòa giải quyết ly hôn để được quyền nuôi con hợp pháp, tránh trường hợp chồng tìm đánh vì chưa được pháp luật can thiệp.

Thứ 3: trong thời gian ở riêng nhưng em vẫn về trường thăm con thường xuyên. Vì em không rõ về các điều luật nên không nói lại được với chánh án và thư ký. Lệ phí để tòa xuống địa phương xác minh là bao nhiêu. ?

Vì thư ký bảo em phải nộp 1000000 (một triệu đồng) để tòa xuống xác minh mâu thuẫn của hai vợ chồng. ( năm 2015 e được tòa giả quyết ly hôn nhưng không có phần này)nếu không có bằng chứng em có thể ly hôn được không. Vì những lần sau này bị chồng chửi bới đập đánh em không báo công an hay tổ dân phố và cũng không quay video hay chụp hình gì hết. Mà chỉ có xóm làng làm chứng thôi do thư ký tòa nói với em nếu không thu thập được chứng cứ thì em không được ly hôn. Vì em không biết các điều luật nào để áp dụng cho trường hợp của mình để phản biện với tòa, nên xin văn phòng luật sư minh khuê hãy tư vấn giúp em với, để em được ly hôn giành quyền nuôi con ạ ?

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời:

Thứ nhất, về quyền đơn phương ly hôn.

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định về quyền đơn phương ly hôn như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định trên, khi bạn muốn đơn phương ly hôn cần có căn cứ rằng chồng đã có hành vi bạo lực gia đình thường xuyên làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Căn cứ thể hiện qua : file ghi âm về sự thừa nhận của chồng bạn về hành vi bạo hành, người làm chứng, biên bản xử phạt hành chính về hành vi bạo hành của chồng bạn, ..

Thứ hai, quyền nuôi con khi ly hôn.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với con 5 tuổi Tòa án sẽ xem xét về điều kiện kinh tế vào điều kiện tinh thần của bố và mẹ xem ai có điều kiện tốt hơn thì giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

– Về điều kiện kinh tế: bạn phải chứng minh mức thu nhập hàng tháng ( thông qua thang bảng lương, hợp đồng lao động,..); tài sản hiện có ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm,… )

– Về điều kiện tinh thần: Thời gian chăm sóc con cái, sự quan tâm chăm sóc con ( ví dụ ngày bạn đi làm 8 tiếng theo giờ hành chính nhưng sáng sớm bạn vẫn có thời gian đưa con đi học và tan làm bạn có thể đón con về, tắm gội cho con, đưa con đi chơi,..) ; phẩm chất đạo đức ( có thể chứng minh quan việc bạn chưa từng có tiền án, tiền sự hay bị xử lý hành chính về những hành vi vi phạm phát luật,..) Đồng thời bạn sẽ chứng minh rằng chồng có hành vi bạo lực gia đình, nếu để bé cho bố chăm sóc sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Thứ ba, lệ phí xác minh mâu thuẫn vợ chồng là bao nhiêu ?

Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 Nghị quyết quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án không có quy định về vấn đề thu lệ phí xác minh mâu thuẫn vợ chồng. Tòa án yêu cầu bạn nộp khoản tiền 1 triệu với lý do là lệ phí xác minh mâu thuẫn vợ chồng là không có căn cứ, bạn có thể yêu cầu được trả lời cụ thể bằng văn bản rằng Tòa căn cứ vào đâu để thu khoản tiền trên.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments