Người ngoại tình có bị xử lý theo pháp luật hay không?

Người ngoại tình có bị xử lý theo pháp luật hay không?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật. Cho tôi hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn đã được10 năm và có 3 bé. Về phía tôi, cuộc sống gia đình vẫn diễn ra tốt đẹp, nhưng anh thường xuyên phải đi công tác, tôi không để ý nhiều đến việc này. Gần đây, tôi mới biết được rằng anh có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, tôi rất buồn. Xin hỏi, anh đã có vợ mà ngoại tình thì có bị pháp luật xử lý không?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn cụ thể như sau:

Trước tiên, pháp luật không có quy định về việc xử phạt hành chính/hình sự khi người vợ/chồng có hành vi ngoại tình mà chỉ có quy định về việc “chung sống với người khác như vợ chồng”.

Theo Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm.

Do đó, chồng bạn chung sống với người phụ nữ khác khi hai vợ chồng bạn chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của chồng bạn và người phụ nữ kia mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Các hành vi như:
Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Ngoài ra hành vi chung sống như vợ chồng với người đã có vợ chồng còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 của Bộ luật hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) như sau:

“Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm…”.
Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…
Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi.

Give a Comment