Người yêu cũ cho bạn xem ảnh nóng có bị vi phạm pháp luật?

Người yêu cũ cho bạn xem ảnh nóng có bị vi phạm pháp luật?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Em có một vấn đề muốn chuyên mục giải đáp giúp em như sau:

Hè năm 2011, em có đi làm thêm ở trong Sài Gòn. Trong thời gian đó em có quen một người ở Thanh hóa, anh ấy tên D, còn em quê ở Đà Nẵng. Sau một thời gian theo đuổi em thì em đồng ý làm người yêu của anh ấy, chúng em thương nhau và cũng đã có quan hệ với nhau. Sau một gian em về nhà vì có việc nên không vào đi làm nữa, chúng em vấn giữ liên lạc với nhau.Anh ấy nói muốn em chụp ảnh nóng cho anh ấy vì chúng em là người yêu của nhau nên lúc đó em cũng thương anh ta thật lòng. Chuyện tình cảm của tụi em chỉ kéo đài được 6 tháng là chúng em chia tay. Chính anh ấy là người nói lời chia tay. Em rất buồn nhưng vẫn không trách anh ấy. Được một thời gian thì có một tài khoản tên là AB  gửi tin nhắn cho em . Đe dọa em là nếu không chụp hình nóng và gửi cho anh ta thi anh ta sẽ tung ảnh của em cho bạn bè và người thân xem.  Em sợi quá liền hỏi anh D là có biết ai tên AB và tại sao người đó lại có hình nóng của em. D nói rằng không biết và anh ta nói rằng không một ai được đụng vào điện thoại của anh ta và anh ta cũng đã xoá hết ảnh rồi. Sau đó, em đã block AB trên facebook đồng thời cũng xoá Facebook cũ và lập Facebook mới, đổi tên, đổi hình. Một thời gian sau, AB tiếp tục gửi hình của em cho Facebook của chị của em. Anh ta nói anh ta muốn ảnh nóng của em và chị em. Nếu không anh ta sẽ gửi ảnh đến người thân và bạn bè của em. Em đang nghĩ liệu có phải D là  AB hay không vì chỉ có D là người có hình của em và cũng chỉ có anh ta mới biết em có một người chị. Em đã nói chị em block anh ta và AB luôn, xoá tài khoản cũ và lập tài khoản mới. Nhưng em sợ nếu em và chị đùng block anh ta luôn thì anh ta sẽ gửi hình cho người khác. Vậy bây giờ em phải làm gì?Hành vi của D sẽ bị xử lý như thế nào theo pháp luât? Mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Về cơ sở pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009

Về nội dung trả lời:

 Theo quy định tại Điều 31, Bộ luật dân sự năm 2005:

“Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.”

Trước hết, hình ảnh cá nhân quy định tại Điều 31 nêu trên bao gồm hình ảnh do chụp, vẽ, hình ảnh do quay phim một người cụ thể. Hình ảnh của một cá nhân là đối tượng thuộc quyền nhân thân của người có hình ảnh đó. Do đó, mọi hình thức sử dụng hình ảnh cá nhân mà không có sự đồng ý của người đó( nếu người đó còn sống) hoặc không được sự đồng ý của thân nhân người đó( trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự) đều vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh. Hành vi vi phạm không nhất thiết phải gây thiệt hại về tinh thần hay vật chất của người có hình ảnh, mà chỉ cần làm lợi cho người này mà không có sự đồng ý của họ.

Trường hợp, người nào đó đưa những hình ảnh riêng tư của bạn( ảnh khỏa thân, hình ảnh về quan hệ tình dục,…) mà không có sự đồng ý của bạn lên các phương tiện thông tin đại chúng gây lo sợ, mất uy tín, suy sụp tinh thần, xâm phạm đến danh sự, nhân phẩm cho bạn thì người đã phát tán những hình ảnh đó không những vi phạm những quy định về quyền nhân thân đối với hình ảnh quy định tại Điều 31 mà còn vi phạm quyền nhân thân về bí mật đời tư ( Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2005) và quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm, uy tín( Điều 37 Bộ luật dân sự 2005). Nếu hành vi trên gây thiệt cho bạn thì bạn có thể yêu cầu bồi thường theo quy định tại Điều 611 Bộ luật dân sự 2005.

“ Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.

Nếu tự ý thực hiện hành vi sử dụng phát tán hình ảnh, video của bạn thì tùy vào mức độ có thể bị xử lý về hình sự đối với Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009:

“Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment