Nhà cho thuê bị chủ nhà thế chấp thì bên thuê có quyền gì?

Nhà cho thuê bị chủ nhà thế chấp thì bên thuê có quyền gì?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật, cho tôi hỏi va án đề sau; Anh tôi có thuê căn nhà với thời hạn là 3 năm ( anh thuê vào tháng 1 năm 2015) . Nay chủ nhà muốn vay ngân hàng và thế chấp căn nhà đó. Vậy khi chủ nhà không có khả năng trả nợ và ngân hàng tiến hàng phát mãi tài sản thì anh tôi phải làm thế nào? Mong chuyên mục tư vấn giúp ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn ạ.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi, với trường hợp của anh bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định tại Ðiều 345 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

Tài sản đang cho thuê cũng có thể được dùng để thế chấp. Hoa lợi, lợi tức thu được từ việc cho thuê tài sản thuộc tài sản thế chấp, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Khi ký hợp đồng thế chấp thì bên cho thuê nhà phải thông báo với bên thuê việc thế chấp đó; đồng thời thông báo cho bên nhận thế chấp về việc đang cho thuê.

Việc xử lý tài sản được quy định tại Điều 24 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 về giao dịch bảo đảm:

Nếu tài sản đó bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ thì bên thuê được tiếp tục thuê cho đến khi hết thời hạn thuê theo hợp đồng, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Do đó, ngân hàng vẫn tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để xử lý tài sản nhưng anh bạn vẫn tiếp tục được thuê nhà đó nếu chưa hết thời hạn thuê.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment