Nhà hàng xóm lấn chiếm đất nhà thì phải làm thế nào?

Nhà hàng xóm lấn chiếm đất nhà thì phải làm thế nào?

Xin chào chuyên mục hỏi đáp pháp luật! Cho tôi hỏi về vấn đề hành vi lấn chiếm nhà người khác thì sẽ xử phạt như thế nào: Tôi có một mảnh đất có chiều rộng là 5m tổng diện tích là 500m2. Nhưng nhà bên cạnh đã làm lấn sang phía bên nhà tôi. Năm 200, cũng đã từng xảy ra tranh cấp và xã đã về đo đất và làm ranh giới phân chia giữa hai nhà là bụi tre và có đóng mốc,  dần về sau, cái mốc bị gãy và mất. Hiện tại chỉ còn bụi tre, và số diện tích đất nhà tôi được ghi trong bìa đỏ mà xã đã đo vào năm 2000.Người hàng xóm mà tranh chấp đất với nhà tôi năm vào 2000 nay lại có hành vi lấn chiếm đất, tôi đo lại đất không đủ. Tôi có nói chuyện với nhà bên đó nhưng họ cứ khăng khăng là họ không lấn sang. Trong khi đó trên sổ đỏ họ chỉ có 5m rộng nhưng trên thực tế họ có 5,15m rộng. Họ nói 15 phân thừa ra là đất của bố mẹ họ cho. Lời qua tiếng lại, họ đã sang nhà tôi đánh tôi. Trong khi đó chỉ có tôi là phụ nữ và 2 con nhỏ ở nhà mà thời điểm đó họ kéo dây nước và để vật dụng bên đất nhà tôi. Vậy chuyên mục cho tôi hỏi sự việc như thế thì tôi cần thực hiện thủ tục gì để đảm bảo quyền lợi của mình?Mong chuyên mục giải đáp giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục của chúng tôi,  với trường hợp của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Theo như thông tin mà chị cung cấp thì gia đình nhà hàng xóm có hành vi lấn đất và hành vi sử dụng vũ lực gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân chị. Đây là hành vi cố ý gây thương tích đối với chị. Pháp luật hình sự có quy định về hành vi cố ý gây thương tích như sau:

Điều 104 – Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Căn cứ vào các quy định trên, trong trường hợp này chị hoàn toàn có quyền làm đơn tố cáo ra cơ quan công an nơi mà chị đang cư trú yêu cầu họ bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Khi nhận được tin tố cáo, cơ quan điều sẽ tiến hành điều tra và xác minh vụ việc. Nếu nhận thấy có dấu hiệu tội pham, cơ quan công an sẽ tiến hành khởi tố người có hành vi cố ý gây thương tích đối với bạn.

Về việc tranh chấp đất đai, khi phát hiện ra sai phạm của gia đình bên cạnh, chị hoàn toàn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến UBND xã/phường yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đứng ra thanh tra kiểm tra và hòa giả về việc này. Nếu như nhà hàng xón có sự lấn chiếm sang nhà chị trong quá trình xây dựng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu gia đình đó tạm dừng xây dựng và hoàn trả lại phần diện tích đất đã lấn chiếm. UBND xã có nghĩa vụ hòa giải việc tranh chấp này. Nếu như hòa giải tại UBNDX không thành, chị có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra nội dung nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do người hỏi cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Give a Comment